ไม่กี่วันก่อนเขียนบทความชิ้นนี้ ระหว่างที่ผมกับภรรยากำลังลงมาทำอาหารในห้องครัวของโรงแรม เพื่อนหญิงชาวอินเดียก็ถามผมว่า “การแต่งงานของเรานี่เป็นแบบคลุมถุงชนรึเปล่า (Is your marriage arranged?)”  ซึ่งในเมืองไทยคงไม่มีใครถามแบบนี้ 

จากเหตุการณ์นั้นผมจึงกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าในประเทศแถบเอเชียใต้ (อินเดีย บังกลาเทศ เนปาล ปากีสถาน)

การแต่งงานแบบ arranged marriage ไม่ได้แปลว่าคลุมถุงชนซะทีเดียว แต่เป็นการตกลงระหว่างฝ่ายชายหญิงกับครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ขณะที่การแต่งงานแบบ love marriage ตามประเพณีอินเดียเป็นการตกลงกันระหว่างฝ่ายชายหญิงเท่านั้น

ส่วนการแต่งงานแบบคลุมถุงชนเขาเรียกว่า forced marriaged หรือบังคับแต่งงานโดยไม่ได้นำพาความสมัครใจของทั้งสองฝ่าย

 

 

หลายคนที่ไม่ตระหนักถึงบริบทของการแต่งงานแบบ arranged marriage อาจเข้าใจว่าเป็นการกดขี่ผู้หญิงไม่ให้มีอิสรภาพในการเลือกคู่ของตนเอง (เช่น ผมไปเข้าใจว่า arranged marriage เท่ากับ forced marriage) แต่หากมองในมุมกลับว่า ความสำเร็จของการแต่งงานวัดกันที่การอยู่ด้วยกันโดยไม่หย่าร้างแล้วละก็ คุณจะพบว่า arranged marriage ชนะ love marriage อย่างขาดลอย เพราะประเทศอินเดียซึ่งมีการแต่งงานแบบ arranged marriage มากที่สุดในโลกนั้นมีอัตราการหย่าร้างต่ำที่สุดในโลกคือร้อยละ 1.1 แต่ประเทศเสรีนิยมอย่างอเมริกากลับมีอัตราการหย่าร้างสูงถึงร้อยละ 50

สาเหตุที่ทำให้ arrange marriage มีอัตราการหย่าร้างต่ำก็มีได้หลายปัจจัย เช่น ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวของทั้งสองฝ่าย (สามีภรรยาทะเลาะกัน ภรรยาหนีกลับบ้านไปหาแม่ แม่อาจช่วยเคลียร์ใจให้ทั้งสองฝ่าย) แต่หากมองในอีกแง่ก็อาจเป็นได้ว่าทั้งสองฝ่ายถูกกดดันให้ทนอยู่ด้วยกัน แม้จะระหองระแหงกันแค่ไหนก็ตาม

งานวิจัยหนึ่งบอกว่า ที่จริงแล้วในสังคม arrange marriage อย่างอินเดียผู้หญิงไม่ได้ตกเป็นฝ่ายถูกเลือกเสมอไปนะ หลายๆ ครั้งพวกเธอเป็นคนเลือกเสียด้วยซ้ำ ในงานวิจัยของคุณรักษาแห่งมหาวิทยาลัย Durham ที่ไปสัมภาษณ์ผู้หญิงชาวเอเชียใต้ 44 คนแล้วพบว่า พวกเธอไม่เพียงตระหนักถึงบทบาทของครอบครัวทั้งสองฝ่ายว่ามีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตคู่เท่านั้น แต่พวกเธอยังใช้กลอุบายเพื่อให้ได้มาซึ่งชายในฝันที่เธอต้องการจาก arranged marriage ด้วย

 

 

สาวคนหนึ่งใช้วิธีกระซิบบอกป้าของเธอเกี่ยวกับหนุ่มที่เธออยากได้มาเป็นพ่อของลูก และให้ป้าไปโน้มน้าวพ่อแม่ของเธออีกที สุดท้ายเธอก็ได้แต่งงานกับหนุ่มที่หมายปอง

ส่วนสาวอีกคนหนึ่งบอกว่า เพราะเธอเกิดมาในครอบครัวที่ไม่มีพ่อจึงต้องการหาคนที่จะมาช่วยดูแลแม่ของเธอตอนแก่ และเป็นเหมือนพ่อของน้องสาวเธอด้วย ในที่สุดเธอก็พบผู้ชายในฝันคนนั้น

 

 

จะเห็นว่าที่จริงแล้วไม่ได้มีแต่มุมมองของการกดขี่ผู้หญิงในการแต่งงานตามวัฒนธรรมเอเชียใต้เท่านั้น แต่พวกเธอมีวิธีเลือกคู่ของตนเอง และการเลือกก็ให้ความสำคัญแก่ครอบครัวของพวกเธอด้วย ในทางจิตวิทยาวิวัฒนาการเมื่อผู้หญิงเลือกคู่มักพิจารณาไตร่ตรองถี่ถ้วนกว่าผู้ชายอยู่แล้ว เนื่องจากหากเลือกผิดเธออาจต้องเจอผู้ชายซึ่งไม่สามารถดูแลลูกที่จะสืบ DNA ของผู้หญิงต่อไปได้ ส่วนผู้ชายไม่ค่อยมีปัญหานี้ เพราะพวกเขาสามารถมีลูกได้มากหากเขามีกิ๊กหลายคน จึงพบว่าผู้หญิงมักไม่ได้แต่งงานกับผู้ชายเพราะความหล่ออย่างเดียว ยังพิจารณาถึงความสามารถในการเลี้ยงดู เช่น ฐานะทางการเงิน หน้าที่การงาน การเอาอกเอาใจ ความซื่อสัตย์รักเดียวใจเดียว สำหรับสาวชาวเอเชียใต้เองครอบครัวก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งซึ่งช่วยให้ชีวิตคู่ของพวกเธอยั่งยืนขึ้น พวกเธอจึงให้ความสำคัญแก่เรื่องนี้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นๆ เท่านั้นเอง

 

ต้องขอบคุณ culture shock ครั้งนี้ที่ทำให้ผมเข้าใจอีกวัฒนธรรมหนึ่งมากขึ้น แล้วก็ได้มาเปิดมุมมองใหม่ๆ แก่ทุกท่านด้วยครับ

 

อ้างอิง

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/0966369X.2013.855630?scroll=top&needAccess=true&role=tab

คอลัมน์ “จักรวาลแห่งความรัก ดาวเคราะห์แห่งความเหงา”โดย นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์

#HugmagxLongFrank

พบกับรอยยิ้มอันมีเสน่ห์และความเท่ปนน่ารักของ 'หล่ง' และ 'แฟรงค์' คู่จิ้นจากผลงานซีรีส์เรื่องล่าสุด Love Syndrome 3 ได้ใน Hug magazine

Read More


0 Comments1 Minute

ครอบครัวยุคดิจิตอล …. อย่าเลื่อนผ่าน #APEXWellness แนะสูตรเพื่อมีบุตร

สังคมปัจจุบันคู่รักมีไลฟ์สไตล์แต่งงานกันช้า บางคู่รักอายุมากกว่า 35 หรือจะใกล้ 50 ปี เมื่อครอบครัวแต่งงานก็ต้องการ “ลูก”

Read More


0 Comments1 Minutes

เหนื่อยเกินต้าน ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง #APEXWellness พร้อมแชร์ทริคสุขภาพดีสไตล์เวลเนสของคนดัง

เหนื่อยเกินต้าน ไม่มีเวลาดูแลตัวเองAPEXWellness พร้อมแชร์ทริคสุขภาพดีสไตล์เวลเนสของคนดัง มีอะไรบ้างตามมา follow เพื่อตะโกนความสดใส

Read More


0 Comments1 Minutes

อยากมีลูกมากแต่กลัวแฟนมีลูกไม่ได้เพราะปัญหาสุขภาพ

ฝ่ายชายอยากมีลูก แต่ฝ่ายหญิงร่างกายไม่พร้อม ฝ่ายชายเลยไม่อยากแต่งแค่หมั้นไปก่อนรอมีลูกแล้วค่อยแต่ง แบบนี้ดีจริงแล้วหรือ?

Read More


0 Comments1 Minutes

Coffee Meets Bagel

เมื่อ "ความสัมพันธ์จริงจัง" คือสิ่งที่คนยุคใหม่มองหา Coffee Meets Bagel ชวนคนไทยเปิดใจ และปัดจอตามหารักที่มีความหมาย

Read More


0 Comments1 Minutes

PTSD แท้จริงคืออะไร

PTSD ชื่อที่เริ่มคุ้นหูคุ้นตาจากข่าวสารและสื่อต่างๆ แต่จะมีใครเข้าใจถ่องแท้บ้าง และโรคนี้ใกล้ชิดคุณมากกว่าที่คิด

Read More


0 Comments4 Minutes

#HugmagxForceBook

‘ฟอส’ จิรัชพงศ์ และ ‘บุ๊ค’ กษิดิ์เดช ชวนคุณร่วมติดตามว่าเพื่อนซี้นอกจอที่ต่างกันสุดขั้วจะปรุงแต่งความต่างอย่างลงตัวได้อย่างไรใน Hug magazine

Read More


0 Comments1 Minute

#HugmagxGeminiFourth

Hug ชวนสองหนุ่ม ‘เจมีไนน์’ และ ‘โฟร์ท’ จากซีรีส์แฟนผมเป็นประธานนักเรียน My School President ร่วมแบ่งปันมุมมองและรอยยิ้มต้อนรับซัมเมอร์ในปี 2023 นี้

Read More


0 Comments1 Minute

‘คุยข่าวรัก’ ก้อย บุญญิตา

ทุกเช้าทางช่อง 8 จะได้ยินเสียงแจ่มใสของนักข่าวหญิงมือดี ‘ก้อย’ บุญญิตา งามศัพพศิลป์ วันนี้เธอจะขอมารายงานข่าวรักฉบับพิเศษให้ ฮัก โดยเฉพาะ

Read More


0 Comments4 Minutes

ปลดล็อกความเชื่อผิดๆ ของผู้หญิง

ผู้หญิงมักถูกสอนให้รักนวลสงวนตัว ห้ามเปิดให้เห็น เกิดความอายกันเยอะ เลยไม่กล้าให้ตรวจ ซึ่งการตรวจภายในไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวหรือน่าอาย

Read More


0 Comments3 Minutes