ไม่กี่วันก่อนเขียนบทความชิ้นนี้ ระหว่างที่ผมกับภรรยากำลังลงมาทำอาหารในห้องครัวของโรงแรม เพื่อนหญิงชาวอินเดียก็ถามผมว่า “การแต่งงานของเรานี่เป็นแบบคลุมถุงชนรึเปล่า (Is your marriage arranged?)”  ซึ่งในเมืองไทยคงไม่มีใครถามแบบนี้ 

จากเหตุการณ์นั้นผมจึงกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าในประเทศแถบเอเชียใต้ (อินเดีย บังกลาเทศ เนปาล ปากีสถาน)

การแต่งงานแบบ arranged marriage ไม่ได้แปลว่าคลุมถุงชนซะทีเดียว แต่เป็นการตกลงระหว่างฝ่ายชายหญิงกับครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ขณะที่การแต่งงานแบบ love marriage ตามประเพณีอินเดียเป็นการตกลงกันระหว่างฝ่ายชายหญิงเท่านั้น

ส่วนการแต่งงานแบบคลุมถุงชนเขาเรียกว่า forced marriaged หรือบังคับแต่งงานโดยไม่ได้นำพาความสมัครใจของทั้งสองฝ่าย

 

 

หลายคนที่ไม่ตระหนักถึงบริบทของการแต่งงานแบบ arranged marriage อาจเข้าใจว่าเป็นการกดขี่ผู้หญิงไม่ให้มีอิสรภาพในการเลือกคู่ของตนเอง (เช่น ผมไปเข้าใจว่า arranged marriage เท่ากับ forced marriage) แต่หากมองในมุมกลับว่า ความสำเร็จของการแต่งงานวัดกันที่การอยู่ด้วยกันโดยไม่หย่าร้างแล้วละก็ คุณจะพบว่า arranged marriage ชนะ love marriage อย่างขาดลอย เพราะประเทศอินเดียซึ่งมีการแต่งงานแบบ arranged marriage มากที่สุดในโลกนั้นมีอัตราการหย่าร้างต่ำที่สุดในโลกคือร้อยละ 1.1 แต่ประเทศเสรีนิยมอย่างอเมริกากลับมีอัตราการหย่าร้างสูงถึงร้อยละ 50

สาเหตุที่ทำให้ arrange marriage มีอัตราการหย่าร้างต่ำก็มีได้หลายปัจจัย เช่น ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวของทั้งสองฝ่าย (สามีภรรยาทะเลาะกัน ภรรยาหนีกลับบ้านไปหาแม่ แม่อาจช่วยเคลียร์ใจให้ทั้งสองฝ่าย) แต่หากมองในอีกแง่ก็อาจเป็นได้ว่าทั้งสองฝ่ายถูกกดดันให้ทนอยู่ด้วยกัน แม้จะระหองระแหงกันแค่ไหนก็ตาม

งานวิจัยหนึ่งบอกว่า ที่จริงแล้วในสังคม arrange marriage อย่างอินเดียผู้หญิงไม่ได้ตกเป็นฝ่ายถูกเลือกเสมอไปนะ หลายๆ ครั้งพวกเธอเป็นคนเลือกเสียด้วยซ้ำ ในงานวิจัยของคุณรักษาแห่งมหาวิทยาลัย Durham ที่ไปสัมภาษณ์ผู้หญิงชาวเอเชียใต้ 44 คนแล้วพบว่า พวกเธอไม่เพียงตระหนักถึงบทบาทของครอบครัวทั้งสองฝ่ายว่ามีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตคู่เท่านั้น แต่พวกเธอยังใช้กลอุบายเพื่อให้ได้มาซึ่งชายในฝันที่เธอต้องการจาก arranged marriage ด้วย

 

 

สาวคนหนึ่งใช้วิธีกระซิบบอกป้าของเธอเกี่ยวกับหนุ่มที่เธออยากได้มาเป็นพ่อของลูก และให้ป้าไปโน้มน้าวพ่อแม่ของเธออีกที สุดท้ายเธอก็ได้แต่งงานกับหนุ่มที่หมายปอง

ส่วนสาวอีกคนหนึ่งบอกว่า เพราะเธอเกิดมาในครอบครัวที่ไม่มีพ่อจึงต้องการหาคนที่จะมาช่วยดูแลแม่ของเธอตอนแก่ และเป็นเหมือนพ่อของน้องสาวเธอด้วย ในที่สุดเธอก็พบผู้ชายในฝันคนนั้น

 

 

จะเห็นว่าที่จริงแล้วไม่ได้มีแต่มุมมองของการกดขี่ผู้หญิงในการแต่งงานตามวัฒนธรรมเอเชียใต้เท่านั้น แต่พวกเธอมีวิธีเลือกคู่ของตนเอง และการเลือกก็ให้ความสำคัญแก่ครอบครัวของพวกเธอด้วย ในทางจิตวิทยาวิวัฒนาการเมื่อผู้หญิงเลือกคู่มักพิจารณาไตร่ตรองถี่ถ้วนกว่าผู้ชายอยู่แล้ว เนื่องจากหากเลือกผิดเธออาจต้องเจอผู้ชายซึ่งไม่สามารถดูแลลูกที่จะสืบ DNA ของผู้หญิงต่อไปได้ ส่วนผู้ชายไม่ค่อยมีปัญหานี้ เพราะพวกเขาสามารถมีลูกได้มากหากเขามีกิ๊กหลายคน จึงพบว่าผู้หญิงมักไม่ได้แต่งงานกับผู้ชายเพราะความหล่ออย่างเดียว ยังพิจารณาถึงความสามารถในการเลี้ยงดู เช่น ฐานะทางการเงิน หน้าที่การงาน การเอาอกเอาใจ ความซื่อสัตย์รักเดียวใจเดียว สำหรับสาวชาวเอเชียใต้เองครอบครัวก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งซึ่งช่วยให้ชีวิตคู่ของพวกเธอยั่งยืนขึ้น พวกเธอจึงให้ความสำคัญแก่เรื่องนี้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นๆ เท่านั้นเอง

 

ต้องขอบคุณ culture shock ครั้งนี้ที่ทำให้ผมเข้าใจอีกวัฒนธรรมหนึ่งมากขึ้น แล้วก็ได้มาเปิดมุมมองใหม่ๆ แก่ทุกท่านด้วยครับ

 

อ้างอิง

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/0966369X.2013.855630?scroll=top&needAccess=true&role=tab

คอลัมน์ “จักรวาลแห่งความรัก ดาวเคราะห์แห่งความเหงา”โดย นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์

รักไร้เงื่อนไข มีจริงหรือไม่?

รักไร้เงื่อนไข (unconditional love) เป็นหนึ่งในหัวข้อที่มีการกล่าวถึงมากในหมู่นักจิตวิทยาและในหมู่ผู้ที่เชื่อเรื่องจิตวิญญาณ หลายคนตั้งคำถามว่ารักโดยไม่มีเงื่อนไขเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

Read More


0 Comments1 Minutes

เพราะเราต่างวัยหรือใจเราต่างกัน

เราต่างกันเพราะวัย หรือเพราะใจไม่ยอมฟังกันแน่ มาลองฟังคำตอบจากชายรุ่นเก่าอยู่ร่วมกับกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ได้อย่างกลมกลืน.

Read More


0 Comments3 Minutes

Hario Cafe Bangkok Sukhumvit 33 พักผ่อนหย่อนใจสไตล์คนชิลล์

ชวนสร้างประสบการณ์ใหม่ในย่านสุขุมวิท Hario Cafe Bangkok Sukhumvit 33 คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นที่รับรองว่าสายชากาแฟต้องปลบปลื้มอย่างแน่นอน

Read More


0 Comments1 Minutes

เมื่อเพลงอกหัก บ่งบอกขั้นของความผิดหวัง : จิตวิทยาของเพลงอกหัก

เพลงใดจัดอยู่ในจิตวิทยาความผิดหวังขั้นไหนนั้น ในทางจิตวิทยาได้จัดการตอบสนองเหล่านี้เป็น 5 ขั้นตามลำดับดังนี้ครับ

Read More


0 Comments1 Minutes

#HugmagxKaoNoppakao

Hug ชวนคุณผู้อ่านสัมผัสเรื่องราวการเปิดรับทุกโอกาสของ ‘เก้า’ นพเก้า หนุ่มที่บอกว่าตนเองขี้อายมากมายแต่ปัจจุบันกลายเป็นพระเอกช่อง 3

Read More


0 Comments1 Minute

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เขานางพันธุรัต

วันหยุดพิเศษแวะเวียนมาทักทาย ชวนหนีไปชมวิวภูเขา เดินทางสบายเพราะไม่ไกลกรุงเทพฯ จุดหมายปลายทางมุ่งสู่เขานางพันธุรัตในตำนานดังของเพชรบุรี

Read More


0 Comments1 Minutes

Style Of Star ‘แพทริค อนันดา’

วันที่อากาศร้อนๆ มาฟังเรื่องสบายๆ คลายอารมณ์กับหนุ่มหล่อเจ้าของน้ำเสียงละมุนชวนฝัน ถึงการดูแลตัวเองที่อยากแนะนำให้ฟังกัน.

Read More


0 Comments1 Minutes

สูญเสียแต่ไม่เสียสูญ

ตั้งแต่โควิดมาเยือน ความสูญเสียทำให้เราไม่กล้ามีความสุข เพราะมันทุกข์และหดหู่ตลอดเวลา กังวลว่าจะมาถึงเราเมื่อไร มาทำลายความทุกข์นี้กันค่ะ.

Read More


0 Comments3 Minutes

อย่าสร้างหนึ่งชีวิตบริสุทธิ์ เพื่อหวังจะหยุดคนไม่รู้จักพอ

ถึงจะยุค2022 แต่ยังมีหลายคนอยากมีลูกเพื่อให้ความรักของเขาหยุดที่ตัวเอง มันคุ้มค่าหรือไม่ ลองมาฟังคำแนะนำจากพี่อ้อยกันค่ะ

Read More


0 Comments1 Minutes

สมดุลของความรัก เท่าไหร่ถึงเรียกว่าพอดี

ทุกคนอยากมีความรักที่ดี แต่ต้องทำแบบไหนถึงจะรู้ว่ารักนั้นดีจริง บางคนวิ่งหารักแทบตาย บางคนอยู่เฉยๆก็ได้รักเอง ลองมาฟังเคล็ดกัน.

Read More


0 Comments1 Minutes