Q.“หนูมีเรื่องมาปรึกษาค่ะ ตอนนี้งงมากกับเรื่องนี้ เขาบอกว่าอยากดูแลพ่อแม่ เลยบอกเลิกเรา แต่ที่แท้ไปมีคนใหม่ หายไปเกือบ 2 เดือน จนเริ่มทำใจได้ แล้วเขาก็กลับมาคุยกับหนูเหมือนเดิม โทร.หาทุกวัน วันละหลายชั่วโมง บางทีก็งงนะ รักคนนั้นแต่ทำไมต้องกลับมาทำให้หนูเจ็บ เล่าเรื่องผู้หญิงคนนั้นให้ฟังว่า ยังไม่ยอมเปิดตัว ทำเหมือนเขาไม่มีตัวตน ที่สำคัญเขาจะแช็ทบอกตลอดว่าทำอะไร ไปทำงานแล้ว พักแล้ว เลิกงานแล้ว อาบน้ำ เขาจะบอกหนูทำไม บางทีก็คุยเรื่องเราสองคน บางทีก็บอกรักหนูมาก แต่หนูถามเขานะคะว่ารู้สึกยังไงกันแน่ เขาบอกว่าอยากชดเชยเวลาให้หนู ที่ทำให้เสียใจ เขาพูดด้วยนะว่าไม่ได้ให้ความหวัง แต่ก็ยังหวงก้างไม่อยากให้หนูมีใคร หนูไม่รู้เลยว่า เขาคิดอะไรอยู่ เห็นเป็นของตาย คนคั่นเวลา หรือที่ระบาย ในเวลาเขาเครียดเรื่องคนของเขา หนูควรทำยังไง ควรจัดการแบบไหนดี”

A.

     ปัญหามันจะวนๆ อยู่ที่เขาไม่ยอมปล่อยหรือเราเองที่ไม่ยอมไป น้องยังมีใจ เขาก็เห็นแก่ตัวใส่เราได้อยู่เรื่อยๆ วันที่เขาจะไป หาเหตุผลโกหกง่ายๆ ว่าอยากดูแลพ่อแม่ ทำไมเหรอ การมีเรา เขาไม่สามารถกตัญญูต่อบุพการีหรือ อย่าคิดว่าเราน่ะหลอกง่าย พอจะไปพูดอะไรก็ได้ แล้วก็เชื่อ แบบที่ยื้อไม่ได้ ยื้อแล้วจะดูใจร้าย เขาบอกแล้วไง ว่าต้องไปดูแลพ่อแม่ ที่แท้ก็มีแฟนใหม่ ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรกับความรู้สึกของเรา

     พอไปง่าย ก็สามารถวนกลับมาได้ แถมเรายังยอมซะด้วย โดยการช่วยเป็นผู้ฟัง เพราะอย่างน้อย ก็หลอกตัวเองได้บ้างว่า เรายังสำคัญ แค่เห็นเบอร์เขาที่หน้าจอก็เหมือนสิ้นสุดการรอคอยแล้ว ปัญหาเลยไม่ได้อยู่ที่เขา แต่อยู่ที่เรายังให้ความหวังตัวเองค่ะ

     น้องไม่ต้องไปงงกับคนเห็นแก่ตัว ถ้าเขารักเราจริง คงไม่ทิ้งให้เราเป็นแฟนเก่าด้วยเหตุผลงี่เง่าๆ ว่าอยากดูแลพ่อแม่ หายไปแค่ 2 เดือน เลื่อนแฟนเก่าให้เป็นที่ปรึกษา เขาไม่เคยแคร์ความรู้สึกของเราจริงๆ ไม่ว่าวันนี้หรือวันไหนๆ มีแฟนใหม่ แต่ยังอยากให้แฟนเก่าเป็นเพื่อน อย่าเลื่อนไปเป็นแฟนใครนะ อยากให้อยู่ใกล้ๆ แต่ไม่ต้องดูแล เพราะเขามีแฟนหลักอย่างเป็นทางการอยู่แล้ว ตกลงไม่ต้องดูแลพ่อแม่แล้วหรือ ถึงมีเวลาคบทั้งแฟนใหม่ และยังให้เวลาแก่แฟนเก่าด้วย รักเขา พี่เข้าใจ แต่น้องต้องไม่ลืมความเป็นจริงที่ว่าเขาเอาแต่ใจ และไม่แคร์ความรู้สึกใครซักคน ทั้งคนใหม่ของเขาหรือคนเก่าอย่างเรา หยอดได้หยอด เพราะรู้ว่าเราพร้อมมากที่สามารถเป็นของตายของเขาได้ อยากโทร.มาเมื่อไหร่เราพร้อมรับสาย วางหูเมื่อไหร่ก็ได้ ก็เขาบอกแล้วไงว่าไม่ได้อยากให้ความหวังนะ

     คนใหม่ของเขายังทำให้เขาดูไร้ตัวตน เขาเลยอยากหาใครซักคนเพื่อสร้างความมั่นใจในตัวเองหรือเปล่า หรือแม้แต่คบเราประชดคนใหม่ เพื่อเร่งให้คุณค่าของเขามีมากขึ้น

     ไม่ได้มองโลกแง่ร้าย แต่ยังมีแง่มุมอีกมากมายที่ทำให้เรารู้สึกได้ กับผู้ชายโลเล และทำอะไรก็ได้เพื่อตัวเอง เราเป็นแค่ดาราสมทบให้เขาคบเพื่อประชดคนใหม่ อย่าไปฟังคำว่าเขารักเรามาก ตราบใดที่ยังไม่ได้อยากมีเราคนเดียว คำว่า “รัก” ออกเสียงง่าย บางทีเขาอาจพูดๆ ไป ทั้งที่ใจยังไม่ได้รู้สึก รักมากแค่ไหนเชียว มีเราคนเดียวยังทำไม่ได้เลย ถ้าเขาบอกว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเพื่อชดเชยความรู้สึกที่เคยทำให้หนูเสียใจ ก็บอกเขาด้วยว่า ตอนนี้สิ่งที่เขาทำไปใจร้ายกว่าอีก ไม่ให้เป็นตัวจริง แล้วยังทิ้งให้เป็นตำแหน่งตัวสำรอง คอยร่วมมือกับเขาทรยศคนใหม่ เห็นหัวใจฉันเป็นอะไร นี่หรือคือการชดเชย

     ไม่ใช่รีสอร์ทให้เขากอดเป็นพักๆ เดี๋ยวก็กลับไปรักคนที่เป็นบ้านของเขา เมื่อชัดเจนกับความรู้สึกของตัวเรา จะจัดการเขาก็ไม่ใช่เรื่องยาก ปัญหาคือพอน้องยังมีใจ อะไรที่เขาทำให้ เลยกลายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่เสมอ เขาหยอดแค่หนึ่งแต่เราซึ้งถึงร้อย คอยเป็นที่ปรึกษาแสนดี ทั้งที่เจ็บปวดทุกที เมื่อฟังคนที่เรารัก พูดถึงคนที่เขารักซึ่งไม่ใช่เรา ปล่อยเขาไปรับมือเรื่องของเขาเองดีกว่า บอกว่าเราไม่สะดวก ไม่ต้องรับสายซะทุกครั้ง แล้วก็หมดพลังเมื่อวางสาย ไม่มีเราเขาอยู่ได้ คนใกล้ๆ เขาก็มี ไม่ว่าเราจะ “หยุด” หรือจะ “ทน” เขาก็มีอีกคนอยู่ดี เราต่างหากที่ไม่มี จะได้รู้สึกดีกับความภูมิใจที่เราไม่ได้แย่งคนของใคร ดีกว่าสุขใจกับเวลาเหลือๆ ที่เขาเผื่อแผ่ให้ เขาไม่ใช่ผู้ชายสูงค่าที่เราต้องแลกมาด้วยความอดทน

     บอกเขาไปว่า “เดี๋ยวส่งไลน์ต่อให้แฟนใหม่เธอนะ เราสงสารผู้หญิงด้วยกัน วันที่ถูกหลอก เรารู้ว่าเจ็บยังไง ไม่อยากให้ผู้หญิงคนไหนเจ็บอย่างที่เคยโดน เมื่อเลือกใคร รับผิดชอบความรู้สึกของคนคนนั้นด้วยเถอะ การที่ผู้หญิงคนนั้นทำเหมือนเธอไม่มีตัวตน คงยังไม่มั่นใจอะไรในตัวเธอหรือเปล่า ทั้งที่มีเขาอยู่แต่เธอยังรายงานตัวกับเราอยู่เลย เธอคงทำได้ แต่เราทำไม่ได้ว่ะ ร่วมมือกันหลอกคนคนนั้น เราเคยถูกกระทำมาแล้ว เราคงไม่ร่วมมือกับเธอทำร้ายใครอีก” พูดนิ่งๆ แล้วก็หยุดรับสาย

     ยังรักเขาก็ได้ แต่ไปรักไกลๆ เพราะในที่สุดคนที่เจ็บหนักก็คือเราอยู่ดี ไม่ว่าจะมีเขาในฐานะแฟนหรือเปล่า พี่ถึงได้บอกว่า ปัญหาทั้งหมดอยู่ที่เรายังรู้สึกดีใจ ถึงไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ขอให้ได้เป็นซัก 1 อันดับที่เขาคิดถึง ไม่ได้ยืนหนึ่ง ขอให้ได้กึ่งๆ เป็นแฟนก็ยังดี ต่อให้ปัญหาเริ่มจากเขา แต่เราเองอาจต้องเป็นคนที่จบเรื่องนี้ค่ะ.

HUG Magazine 

คอลัมน์ ‘หัวใจไม่จนมุม’

 

 

     คนที่อดทนทำไมต้องมารักกับคนเห็นแก่ตัว ทั้งที่มีข้อสงสัยในหัวใจเต็มไปหมด อยากให้น้องเป็นฝ่ายเลือก ไม่ใช่เขาเป็นคนเลือกจะวางเราไว้ตรงไหนก็ได้.

— DJ อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล