อำแดงไต้ฝุ่น : อาหารไทย-จีนรสมือต้นตำรับ

 

ฉบับนี้นิวนิวกับคุณแฟนพาคุณผู้อ่านที่รักมาเปิดประสบการณ์ความอร่อยของอาหารสองสัญชาติแบบต้นตำรับ ทั้งอาหารไทยและจีนฮ่องกง ที่ตั้งอยู่ ณ บ้านสไตล์โคโลเนียลหลังสีขาว ในซอยสุขุมวิท 32 หลังจากเราเดินเข้าไปในซอยไม่ถึง 1 นาที ก็พบกับร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” เราทั้งคู่ไปนั่งที่โต๊ะภายในห้องของส่วนหน้าบ้าน บรรยากาศภายในร้านตกแต่งด้วยโทนสีเข้มอย่างสีครามและสีแดงเข้ม มุมหนึ่งของผนังมีภาพจิตรกรรมไทยแสนงาม

 

 

 

 

คำว่า “อำแดง” คือชื่อเรียกขานผู้หญิงในสมัยรัชกาลที่ 4 แทนคำว่านางหรือนางสาว เพราะเจ้าของร้านต้องการให้คนรุ่นใหม่รู้จักคำโบราณเพื่อมิให้เลือนหาย เฉกเช่นอาหารไทยสูตรพื้นบ้านดั้งเดิมที่ใส่ใจปรุงอย่างละเมียด ด้วยรสมือแบบคุณย่าคุณยายผู้เข้าครัวด้วยตนเอง และนับวันจะเหลือเพียงความทรงจำจึงอยากให้สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่ ส่วน “ไต้ฝุ่น” คือชื่อการผัดปูทะเลของชาวบ้าน ณ หมู่บ้านชาวประมง (Typhoon shelter) ที่เกาะฮ่องกงกลางอ่าวอะเบอร์ดีน (Aberdeen Harbor) ในช่วงมรสุมพายุไต้ฝุ่นพัดเข้าเกาะ ชาวประมงที่ใช้ชีวิตอยู่บนเรือ จึงคิดค้นการทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบปรุงรสพื้นถิ่น และปูทะเลที่หามาได้ ผัดรวมกันจนเกิดเป็นตำนานความอร่อยสูตรพื้นบ้านเฉพาะของฮ่องกง

 

 

กล่าวได้ว่า “อำแดงไต้ฝุ่น” คือบ้านหลังงามในย่านสุขุมวิทที่เสิร์ฟอาหารพื้นบ้านต้นตำรับทั้งเมนูแบบไทยและจีนฮ่องกง ซึ่งแยกส่วนครัวไทยและครัวจีนไว้อย่างชัดเจน เนื่องด้วยใช้เครื่องปรุงต่างกัน แต่เมนูทั้งหมดกลมกล่อม ถูกปากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

หลังจากทราบประวัติคร่าวๆ เราเปิดเมนูที่มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย เริ่มจากเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรสามสี น้ำอัญชันมะนาวสด น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเก๊กฮวย แล้วก็สั่งเมนูที่เป็นได้ทั้งเมนูเรียกน้ำย่อยและของหวานล้างปาก นั่นคือ “อำแดงไต้ฝุ่น” เต้าหู้โฮมเมดคลุกกับงาขาวบดแล้วนำไปทอด โรยด้วยน้ำตาลและเกลือ เพียงคำแรกที่ตักเข้าปาก รับรู้ได้ถึงความอร่อยที่ลงตัวและไม่เหมือนใคร หากมาเยือนแล้วไม่ได้สั่งเมนูนี้ถือว่าพลาด

 

น้ำอัญชันมะนาวสด น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเก๊กฮวย

 

อำแดงไต้ฝุ่น

 

ส่วนอาหารนั้นเราสั่ง “ข้าวผัดมันกากหมู” เมนูโบราณจากภูมิปัญญาของคนไทยสมัยก่อน หลังจากเจียวมันหมูเพื่อทำน้ำมันหมูไว้ใช้ น้ำมันที่ติดกระทะนั้นก็ผัดกับข้าวสวยและกากหมูที่เจียวไว้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ที่กินคู่กับอะไรก็อร่อย แต่นิวนิวกับคุณแฟนขอเริ่มกินกับกุ้งแม่น้ำเผาตัวโต เนื้อกุ้งแน่นๆ มันหัวกุ้งเยิ้มๆ คลุกเคล้ากินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยสุดๆ จนหยุดไม่อยู่

 

ข้าวผัดมันกากหมู
กุ้งแม่น้ำเผา

ความฟินเพิ่งเริ่มต้นเพราะเมนูต่อมาคือ “ปูผัด Spicy Crab” ปูคัดไซส์พิเศษ ผัดสไตล์ Typhoon shelter รสชาติต้นตำรับแบบฉบับชาวประมงอ่าวอะเบอร์ดีน เป็นเมนูพิเศษที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอให้ลิ้มลอง โดดเด่นเรื่องกระเทียมและพริกที่เจียวหอมกรอบ รสชาติเข้มข้น จนลูกค้าบางคนต้องห่อกลับ 

 

ปูผัด Spicy Crab

ต่อด้วยเมนูซุปร้อนๆ ซดคล่องคออย่าง “ปลาทูต้มมะดัน” ปลาทูสดตัวใหญ่ต้มกับมะดันจนเปื่อย เข้ากันกับกลิ่นพริกขี้หนูทุบ น้ำซุปรสกลมกล่อมกินคู่กับปลาทูสดเนื้อแน่นกำลังดี ส่วนคนรักปูดองห้ามพลาด เพราะที่นี่มี “ปูไข่ดองแดนกิมจิ” รสชาติดั้งเดิมเพิ่มเติมด้วยน้ำจิ้มแบบไทย และมีไข่ปูมาแบบเน้นๆ เต็มๆ แซ่บไม่รู้ลืม

 

ปลาทูต้มมะดัน

 

ช่วงบ่ายวันหยุดในบรรยากาศสบายๆ แบบนี้ นิวนิวกับคุณแฟนเลยสั่งเครื่องดื่มเบาๆ นิวนิวเลือก Singapore Sling ค็อกเทลที่คิดค้นโดย เงียมตงบุน บาร์เทนเดอร์ ณ ลองบาร์ (Long Bar) โรงแรมราฟเฟิลส์ สิงคโปร์ ราว พ.ศ.2458 เป็นเครื่องดื่มที่ผสมจินกับน้ำสับประรด น้ำมะนาว ให้สีกุหลาบชมพูเหมาะกับสาวๆ ส่วนคุณแฟนเลือก Blue Hawaii รสชาติเปรี้ยวนำหวานตาม เราสองคนจิบเครื่องดื่มพลางพูดคุยกันในบรรยากาศแสนอบอุ่นภายในบ้านหลังสีขาวของนางสาวไต้ฝุ่น

 

อำแดงไต้ฝุ่น

เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.30 น.

เลขที่ 8 สุขุมวิท 32 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

Facebook: อำแดงไต้ฝุ่น อาหารไทยจีนปูทะเลกุ้งแม่น้ำยักษ์

โทร. 09 5716 4712