The Broken Hearts Gallery

แกลเลอรี่แห่งเศษซากความรัก เพื่อ จดจำและ ลืมเลือน

 

 

         “เมื่อรักแหลกสลาย คุณจะเก็บซากของมันยังไง”

        ลูซี่ย้อน เมื่อนิคถามว่าจะทำยังไงกับข้าวของกองโตอันเนื่องมาจากความสัมพันธ์ในอดีต เป็นการย้อนด้วยคำถามที่ต้องถามตัวเองมากกว่าถามคนอื่น ในเมื่อเธอที่หมกมุ่นกับการเก็บข้าวของจิปาถะสิ่ง (เพื่อนสนิทเธอเรียกว่า ขยะ) เอาไว้ในบ้าน ทุกสิ่งทุกอย่างดูมีคุณค่าทางจิตใจไปเสียทั้งนั้น

 

        ลูซี่เจอกับนิคในวันที่เธอเพิ่งจบความสัมพันธ์อีกครั้ง (คราวนี้ของที่ระลึกคือเนคไท) แถมยังโดนไล่ออกจากงานผู้ช่วยภัณฑารักษ์ในแกลเลอรี่แห่งหนึ่ง

        เธอเข้าใจผิดคิดว่านิคคือคนขับรถรับจ้างที่ต้องมารับเธอ ในขณะที่นิคกำลังเผชิญความยากลำบากในฐานะนักธุรกิจ โรงแรมที่เขาตั้งชื่อว่า โคลอี้ ยังสร้างไม่เสร็จ แต่เงินทุนหมดไปแล้ว และดูเหมือนจะไม่มีธนาคารไหนให้กู้เพิ่ม

         ไอเดียการสร้างแกลเลอรี่สำหรับคนอกหัก รับข้าวของอันเป็นเศษซากจากความสัมพันธ์ครั้งเก่ามาจัดแสดงพร้อมด้วยเรื่องราวฝังใจ จึงเกิดขึ้นที่โรงแรมหน้าตาเหมือนไซต์ก่อสร้างของนิคอย่างปุบปับ

 

         สิ่งที่ทำให้หนังรอมคอมเล็กๆ เรื่องนี้มีความพิเศษ คือพล็อตที่น่าจะเป็นความรู้สึกร่วมของคนจำนวนไม่น้อย รวมทั้งบรรยากาศและความเป็นธรรมชาติของตัวละครในเรื่อง มันเป็นเรื่องราวเล็กๆ ในช่วงเวลาเล็กๆ เล่าเรื่องที่ไม่ใหญ่โตมาก แต่แผงความน่ารักกระจายไปทั่ว

         หนังไม่ลืมที่จะอธิบายพฤติกรรม “บ้าเก็บของ” ของนางเอกด้วยเหตุผลอันมีน้ำหนัก

         ไม่ลืมที่จะเฉลยในที่สุดว่า แม้แต่คนที่บอกว่าตัวเองเป็นมินิมัลลิสต์ ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งของเท่าที่จำเป็นแบบพระเอก ก็ใช่ว่าจะไม่แบกความหลังอันทุกข์ใจไว้

 

         ดำเนินเรื่องด้วยบทสนทนาแสบๆ คันๆ ที่อาจจี้ใจดำมนุษย์คลั่งรักได้หลายคน เราเลยตระหนักว่า พื้นที่ที่ทำให้มนุษย์รู้จักปล่อยวาง เพื่อก้าวไปต่อนั้นสำคัญขนาดไหน

         แถมยังมีแก๊งตัวละครเพื่อนนางเอกที่โดดเด่นชวนรัก เป็นแก๊งเพื่อนสาวในฝันเอามากๆ

         และที่สำคัญ แม้จะไม่ได้ตรึงตาตรึงใจอะไรมากมาย แต่หนังฝากแง่คิดบางอย่างไว้เมื่อเราดูจบ เรานึกอยู่บ่อยๆ ว่าตอนนี้ยังมีข้าวของจากความสัมพันธ์ครั้งเก่า ครั้งก่อน ครั้งไหนที่เรายังเก็บเอาไว้บ้างมั้ยนะ แต่ละอย่างบันทึกเรื่องราวอะไร และถ้าต้องเลือกบางอย่างส่งไปเข้า The Broken Hearts Gallery ล่ะ เราจะเลือกชิ้นไหน

         เป็นหนังว่าด้วยข้าวของกับความทรงจำ และทำงานกับความทรงจำได้จริงๆ ด้วย

 

ขอทิ้งท้ายด้วยเกร็ดน่าสนใจ พิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของจากความสัมพันธ์ที่จบไปแล้ว มีจริงนะคะ อยู่ที่ซาเกร็บ เมืองหลวงของประเทศโครเอเชีย ชื่อ Muzej prekinutih veza กับอีกแห่งคือ Museum of Broken Relationships ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

อยากวาร์ปไปเที่ยวได้จริงๆ เลย.

 

HUG Magazine

คอลัมน์: สวมแว่นสีชมพูดูหนัง