“พี่อ้อยคะ ความรักของน้องเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คือน้องคบผู้ชายคนหนึ่งมาเกือบ​ 5 ปี แต่เขามีลูกและครอบครัวแล้ว ตลอดเวลาที่คบกัน เรารักเขามากนะคะ บอกเขาตลอด แต่เขาไม่เคยบอกรักเราเลย เคยถามครั้งหนึ่ง เขาบอกว่าให้ดูจากการกระทำ​ จนวันหนึ่งคนของเขารู้ว่าเราคบกัน และยื่นคำขาดให้เขาเลือก คำตอบก็แน่อยู่แล้วว่าเราต้องจบ​ แต่ที่ไม่เข้าใจคือ เขาตัดเราออกจากชีวิตเลย เหมือนคนที่ไม่มีเยื่อใยใดๆ แต่แปลกนะคะที่เรายังต้องทุกข์อยู่”

 

A.

        สงสัยไหมคะ ทำไมปัญหาเรื่องการนอกใจถึงเกิดขึ้นอย่างมากมาย และง่ายดายด้วย ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเราไม่ค่อยยี่หระเรื่องการมีเจ้าของ เรายุ่งกับเขา ไม่ได้ไปยุ่งกับแฟนเขานี่นา แถมคิดเอาว่า เราเสียสละจะตาย อยู่ตรงไหนก็ได้ ว่างเมื่อไหร่ค่อยมาหา อยากได้ก็มา อยากลาก็ไป ไม่ได้อยากให้เขาต้องเลิกกัน แค่มาขอแชร์เฉยๆ คนยอมอดทน มารักกับคนเห็นแก่ตัว ช่างเหมาะสมกันดี หลายครั้งที่เราเข้าใจผิดคิดว่าเราคงรักกันมาก ที่ไหนได้ อาจกลายเป็นมีแต่เราที่เฝ้ารอว่าจะเป็นตัวจริงเข้าซักวัน เมื่อยอมเป็นตัวสำรองอย่างเต็มใจ ทำไมเขาต้องเลือกเราเป็นตัวจริง นี่คือสิ่งที่พูดอยู่เสมอ    

        รักเขามาก เราเลยไม่อยากมีใคร เขารักเราน้อยไป ถึงยังต้องมีอีกคน นี่คือเรื่องวนๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่พอเกิดกับเรา ดันเข้าใจว่าเขารักมากถึงขั้นอยากทรยศคนของเขา ที่แท้ก็เก็บเราเป็นแค่ของแถมนอกบ้าน เอาจริงๆ เขาก็พูดถูก “ทุกสิ่งให้ดูที่การกระทำ” เพราะเขาไม่เคยทำอะไรให้เห็นว่าให้เกียรติ แค่เป็นชู้ลับของเขา ก็สมฐานะของเราแล้ว เขาแคร์ความรู้สึกของภรรยาเขา แต่กับเรา บอกได้ทุกอย่าง อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ไป ความลับแตกเมื่อไหร่ ค่อยแยกย้าย ไม่ต้องรับผิดชอบความรู้สึกใดๆ เช่นเดียวกับการนอกใจภรรยาเขา ทำแบบไม่ต้องรู้สึกผิด ค่อยคิดแก้ปัญหาเมื่อถูกจับได้คาหนังคาเขา ตอนนี้น้องเลยเหมือนถูกทิ้งให้ตายเดี่ยว     

        อย่าไปหาเหตุผลกับคนเห็นแก่ตัวที่ไม่แคร์หัวใจใคร คิดซะว่าดีแค่ไหนที่เขาไม่อยู่ ให้เราต้องเป็นชู้อีกต่อไป รักของเราต้องไม่ทำร้ายหัวใจใคร เพราะสุดท้ายมันจะย้อนกลับมาทำร้ายหัวใจเราเอง ปัญหารักพังเพราะมือที่สามมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ถ้าปกติจริง ต้องไม่มีใครเจ็บ ไปรักคนมีเจ้าของ เราบังคับใจไม่ได้ แต่วางตัวเองไว้ตรงไหน ที่จะไม่ทำให้รู้สึกผิดกับตัวเองและเจ้าของของเขา เราเลือกได้นะคะ อย่าปล่อยไหลไปตามความรู้สึก คนกลางที่คิดนอกใจ ถ้าอีกฝ่ายยอมได้ เขาแทบไม่ต้องทำอะไร อยู่ๆ ก็มีของตายใส่พานมาให้ คำว่า “รัก” พูดง่ายจะตาย โกหกก็ได้ เขายังไม่คิดจะโกหกให้เราสบายใจเลย ถามว่ารักไหม เขาเลยเงียบใส่ ความเงียบเป็นคำตอบที่บาดหูเกินไป แค่ใจเรายังยอมรับความจริงไม่ได้เท่านั้นเอง

        ล่าสุดมีโอกาสคุยกับน้องคนหนึ่งค่ะ แต่งงานกับสามีมา 10 ปี มีลูก 1 คน จนเมื่อไม่กี่ปีนี้ สามีนอกใจกับเพื่อนสนิทของเขา เราเองพร้อมให้อภัยทั้งที่เขายังไม่รู้สึกผิด พูดแค่ว่าจะให้ทำยังไง เขาไม่รักเราแล้ว ที่ปวดใจคือผู้หญิงคนนั้นมีสามีแล้วด้วย อยู่เป็นส่วนเติมเต็มของครอบครัวหนึ่งอยู่ดีๆ อยากไปเป็นส่วนเกินของอีกครอบครัวหนึ่ง ผู้ชายตอบว่า ที่ผู้หญิงคนนั้นไปแต่งงาน เพราะประชดที่เขาเลือกมาแต่งงานกับเรา ตอนนี้เขารู้แล้วว่า เขารักใครที่สุด ต่อให้เขาเป็นชู้ก็ยอม ฟ้าคงลิขิตให้เขาต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ โอว! กลายเป็นลิขิตของฟ้าหรือเนี่ย ใจเขาใจเราค่ะ เป็นเรื่องเศร้าแค่ไหนที่เราต้องมานั่งฟังคนที่เรารัก พูดถึงคนที่เขารัก ถึงขนาดบอกว่า ต่อให้เขาไปรักกับผู้หญิงคนนั้น แล้วไปไม่รอด เขาก็ไม่ขอกลับมาหาเรา! ค่ะ ปล่อยเขาไปเถอะ ให้เขาไปอยู่กับสิ่งที่ชอบๆ ยื้อคนหมดใจไว้ใกล้ตัว หัวใจเราจะทรมานที่สุด

        ถามว่าที่ผ่านมาเขาไม่ได้รักหรือ ไม่น่าเชื่อ ตอนรักเขาคงรักจริง ตอนทิ้งก็ไม่ได้โกหก ล่าสุดสามีเก่าของน้องยังคงสถานภาพชู้เช่นเคย และเชื่อว่าเขากับผู้หญิงคนนั้นยังรักกันมากอยู่ โถ! รักมากแค่ไหนเชียว มีเราคนเดียวยังไม่ได้เลย หยุดหลอกตัวเองเถอะ น้องเองก็เช่นกัน

        ถ้าปากบอกว่ารัก แต่ยังกอดคนอื่น อย่าไปชื่นใจอะไรนัก แค่ตกหลุมรักคนเห็นแก่ตัว อย่าคิดทำชั่วแล้วบอกว่าเพราะรัก.

HUG Magazine 

คอลัมน์ ‘หัวใจไม่จนมุม’

     "ทุกอย่างที่เห็นคือตัวตนของเขา ทุรนทุรายให้ได้ผู้ชายหลายใจมา 1 คน คุ้มค่ากับการอดทนตรงไหน ฉลองให้แก่สถานภาพใหม่ที่ไม่ต้องแย่งคนรักใคร น่าภูมิใจจะตายไป."

— DJ อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล