ทำไมผู้หญิงถึงจับโกหกเก่ง

_____________________________________________________________________________________________________________________________________

 

พ่อบ้านหลายคนคงเคยสงสัยว่าเวลาที่เราทำอะไรผิดสังเกต ทำไมคุณแฟนถึงจับพิรุธได้อย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่เราก็ทำลายหลักฐานซะดิบดี แถมกลบเกลื่อนด้วยพฤติกรรมที่แนบเนียน จนแม้แต่โคนันก็น่าจะจนปัญญากับคดีปริศนาที่ไร้ร่องรอยนี้

คนที่งงก็ไม่ใช่เหล่าชายหนุ่มเท่านั้นหรอกครับ เพราะสาวๆ ก็งงตัวเองเหมือนกัน หลายต่อหลายครั้ง พวกเธอบอกว่ามันมีเซ้นส์อะไรสักอย่างที่บอก ก่อนที่จะเจอหลักฐานซะอีก

วันนี้จะมาเสนอทฤษฎีหนึ่งว่าทำไมผู้หญิง (บางคน) ถึงจับโกหกได้เก่งมาก

 

เริ่มตั้งแต่ระดับยีนของพวกเธอเลยละครับ

หลายคนคงรู้จักโรคตาบอดสี โรคนี้จริงๆ แล้วเกิดขึ้นเพราะเซลล์แยกสีที่ตาของเราทำงานไม่ครบ ตามปกติเซลล์แยกสี (cones cell) ของเรามีอยู่ 3 ชนิด คือ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน แต่ละชนิดแยกเฉดได้ประมาณ 100 เฉด ซึ่งเมื่อเอามาคูณกันทั้งสามตัว คนปกติก็จะแยกเฉดได้ 1 ล้านเฉดสี

ในคนที่ตาบอดสี เป็นเพราะเฉดบางเฉดไม่ทำงาน(ส่วนใหญ่เป็นสีแดง ไม่ก็สีเขียว) เขาจึงแยกเฉดได้ประมาณ 1 หมื่นเฉดเท่านั้น

โรคตาบอดสีโดยมากเกิดในผู้ชาย เนื่องจากยีนเฉดสีแดงและเขียวอยู่บนโครโมโซม X เท่านั้น

 

ผู้ชายที่มีโครโมโซมเป็น XY คือมีโครโมโซม X แค่ตัวเดียว เมื่อโครโมโซม X เกิดปัญหา จะส่งผลให้ยีนแยกสีทำงานไม่ได้

ผู้หญิงที่มีโครโมโซมเป็น XX เมื่อโครโมโซม X ตัวใดตัวหนึ่งไม่โอเค ก็ยังมีระบบแบ็คอัพให้ยีนแยกสีในโครโมโซม X อีกตัวทำงานได้

 

นักวิทยาศาสตร์เลยฉุกคิดว่า เอ๊ะ ในเมื่อผู้หญิงมีโครโมโซม X สองตัว แสดงว่าต้องมียีนแยกสีเบิ้ลขึ้นมาสิ เพราะฉะนั้นผู้หญิงจึงมีเซลล์แยกสีที่มากกว่าปกติ อาจจะ 4 หรือ 5 ชนิดด้วยซ้ำ (จากของเดิมที่มี 3 ชนิด)

ผมไม่ได้หมายความว่าพอผู้หญิงมองฟ้าแล้วก็สามารถเห็นคลื่นวิทยุ 3G 4G เป็นสีวิ่งไปวิ่งมานะครับ เพราะเฉดสีที่เพิ่มขึ้นก็ยังเป็นสีแดงหรือสีเขียวนั่นแหละ เพียงแต่อาจจะเป็นเฉดที่ต่างจากเดิมเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งก็เพิ่มความสามารถในการแยกเฉดสีได้มากขึ้นอยู่ดี (ถ้าคิดตามทฤษฎีว่าเซลล์แยกสีหนึ่งชนิดแยกได้ 100 เฉด โอกาสที่คนซึ่งมีเซลล์แยกสี 4 ชนิดจะแยกเฉดสีได้มากที่สุดก็คือ 100 ล้านเฉดสีทีเดียว แต่ในความเป็นจริงคงไม่ถึงขนาดนั้น เพราะเซลล์แยกสีอีกตัวมีเฉดที่ทับซ้อนตัวเก่าอยู่)

 

 

นักจิตวิทยาวิวัฒนาการได้ตั้งสมมติฐานว่า เพราะผู้หญิงมีดวงตาที่สามารถแยกสีได้มากกว่าปกติ พวกเธอจึงสามารถจับอารมณ์ของคนได้ไวกว่าผู้ชาย (นี่ไงโกรธ หน้าแดงละ / อ้าว กลัว หน้าซีดเลยละสิ ทำผิดอะไรมา)

และข้อดีของการจับอารมณ์คนอื่นได้ก็คือสามารถจับโกหกคนได้เก่งด้วย

เรียกว่าพวกเธอเกิดมาพร้อมกับสายตา “สแกนกรรม” ได้นั่นแหละ

ผลวิจัยพบว่ามีผู้หญิงประมาณร้อยละ 12 ของประชากรที่เป็น x-men คือสามารถแยกสีได้มากกว่าคนอื่น
จนนักวิจัยเรียกสาวๆ กลุ่มนี้ว่าเป็น tetrachromacy หรือคนที่มีเซลล์แยกสี 4 ชนิดที่แท้จริง

 

ว่าแล้วก็ให้แฟนคุณทำแบบทดสอบนี้สิครับ จะได้รู้ว่าแฟนคุณมีตาที่มีเซลล์แยกสี 4 ชนิดรึเปล่า จะได้รับมือให้แนบเนียนกว่านี้ (ฮ่าๆ)

https://www.xrite.com/hue-test 

(ขั้นตอนการทำคือ ให้เรียงเฉดสี โดยช่องซ้ายกับช่องขวาสุดจะขยับไม่ได้ เราสามารถลากกล่องสีตรงกลางสลับไปมาได้ การแปลผล คือ คนปกติจะได้ 0 คะแนน ยิ่งคะแนนต่ำ (ติดลบ) ยิ่งแปลว่าคุณสามารถแยกสีได้เก่งมาก และยิ่งคะแนนสูง ยิ่งแปลว่าคุณแยกสีได้แย่มาก)

 

 

อ้างอิง

https://sciencealert.com/scientists-have-found-a-woman-whose-eyes-have-a-whole-new-type-of-colour-receptor

https://www.amazon.com/Many-Friends-Does-Person-Need/dp/0674057163

 

“ทำไมผู้หญิงถึงจับโกหกเก่ง”
คอลัมน์ “จักรวาลแห่งความรัก ดาวเคราะห์แห่งความเหงา”
โดย นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์
Hug magazine ปีที่ 12 ฉบับที่ 3
ปก: มุก วรนิษฐ์ ถาวรวงศ์