คุณเคยรู้สึกเหนื่อยมั้ย กับความรักที่ดูคลุมเครือ กับความรู้สึกที่ต้องคาดเดาเอาเอง ไม่รู้ว่ารักจะตรงกับที่เราคาดคิดไว้หรือเปล่า.

ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบไหน ความชัดเจนย่อมสำคัญเสมอ รู้สึกให้ชัดเจน ดูแลกันให้ชัดเจน รักก็บอกว่ารัก ไม่รักก็ไม่เห็นต้องกั๊ก เพราะความชัดเจนจะช่วยให้ความรักเติบโตได้อย่างสดใส

แล้วหากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ชัดเจนล่ะ จะทำอย่างไรดี.

ใจเย็นๆ ค่ะ ไม่ต้องกลุ้มใจไป มาดูวิธีจัดการกับความคลุมเครือที่ ฮัก นำมาฝากกันดีกว่า เอาให้รู้ชัดๆ กันไปเลย

  1. รักเขามั้ย?

หากอยากให้คนอื่นชัดเจน เราก็ต้องชัดเจนก่อนค่ะ ถามใจตัวเองให้แน่ชัดว่า เรารู้สึกอย่างไรกับเขา ใช่ความรักหรือไม่ หรือแค่คบกันแก้เหงา ถ้าใจตอบว่า คนนี้แหละใช่ ต้องคบคนนี้ ปล่อยผ่านไม่ได้ ก็เดินต่อไปที่สเต็ปสองเลยค่ะ.

  1. เริ่มเปิดประเด็น

ในเมื่อมันไม่ชัดเจน ก็ต้องทำให้มันชัดเจน จริงมั้ย? เมื่อเขาไม่พูด เราก็ถามไปเลยว่ารู้สึกอย่างไร พ.ศ. นี้ไม่ต้องเหนียมอายกันแล้ว ถ้ามัวแต่คิดเองเออเอง เดี๋ยวเกิดคิดผิด เดาผิด เสียเวลา เสียความรู้สึกไปฟรีๆ ท่องไว้ค่ะว่า เวลาเป็นสิ่งมีค่า อย่าเสียค่าโง่กับสิ่งที่ไม่คุ้มไม่คู่ควร แต่ก่อนจะลุยเปิดประเด็น แนะนำให้ค่อยพูดค่อยจากัน อย่าแรง อย่าใช้อารมณ์ เพราะการพูดคือศิลปะอย่างหนึ่ง หากเราพูดดี บรรยากาศในการสนทนาย่อมไม่ตึงเครียด แม้ผลลัพธ์อาจไม่เป็นดั่งใจ เราก็ยังมีความทรงจำดีๆ เก็บไว้ให้ได้นึกถึง.

  1. เล่นใหญ่ใจต้องนิ่ง

หากเปิดอกพูดคุยกันแล้ว เขายังคงเลี่ยง ไม่ระบุสถานะให้ชัดเจน คุณอย่าเพิ่งหัวร้อนกับสถานการณ์นี้ เพราะเขาอาจยังต้องการเวลา เพื่อหาคำตอบให้แก่หัวใจตัวเองก็เป็นได้ ฉะนั้น อย่ากดดันเขา ต้องให้เวลาเขาค่ะ เมื่อเขารับรู้ว่าเราต้องการเคลียร์ความรู้สึกที่มีต่อเขาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ให้เวลาเขากลับไปทบทวนความรู้สึกของตัวเอง และคุณต้องใจแข็ง แนะนำให้เว้นระยะห่างระหว่างกันไว้ เป็นการช่วยกระตุ้นให้เขารู้ใจตัวเองได้เร็วขึ้น.

  1. ไม่ใช่ก็ไม่รั้ง

ถ้าคำตอบไม่เป็นดังที่หวัง ก็อย่ารั้งตัวเองไว้ ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์เกิดความคลุมเครือ คือการหลอกตัวเองว่ายังรักกันอยู่ หากถามเขาแล้ว แต่คำตอบคือไม่ได้คิดอะไรกับเรา อย่าดึงดันให้ความสัมพันธ์ดำเนินต่อไปอีกเลย เพราะถึงอย่างไร คำตอบของเขาย่อมเปลี่ยนได้ยาก แม้คุณจะคิดปลอบใจตัวเองว่า เวลาอาจทำให้เขาเปลี่ยนใจ แต่หากวันใด เขาดันไปเจอคนที่เขารักเข้าจริงๆ เราจะเจ็บหนักเอาได้นะคะ ตัดใจซะตั้งแต่ตอนนี้ ดีกว่าเจ็บซ้ำซากให้จิตตกเล่นๆ ค่ะ.