ตกลงเราเป็นแฟนกันหรือเป็นแค่เพื่อน (แต่ทำไมสนิทแนบชิดกันมากกว่าเพื่อน!) ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน คลุมเครือ และไม่ชัดเจน ไม่มีใครอยากได้สเตตัสแบบนี้มาครอบครอง แต่… หากคุณต้องเผชิญกับความสัมพันธ์อันยากที่จะอธิบายได้ อยากถอนตัวก็ไม่ได้ เพราะใจไม่แข็งพอ หรือครั้นจะเดินต่อไป โอ๊ย ก็ไม่ไหว เพราะใจมันเหนื่อยล้าเหลือเกิน เฮ้อ แล้วจะทำยังไงดี

 

สาวๆ คนไหนที่กำลังจมกับความทุกข์เรื่องความสัมพันธ์ที่ไม่มีชื่อเรียกแบบนี้ รีบเข้ามาอ่านโดยด่วน ฮัก มีคำแนะนำดีๆ มารับมือกับความซับซ้อนของความรักเช่นนี้มาฝากกัน

 

+ ทำความเข้าใจกับสถานะที่ “ซับซ้อน”

     ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ซับซ้อน ยากจะเข้าใจ สถานะซับซ้อนแบบนี้บ่งชี้ให้เห็นว่า ต่างฝ่ายต่างกำลังดูๆ กันอยู่ โดยที่ไม่สามารถระบุคำว่า แฟน ได้อย่างชัดเจน พูดง่ายๆ คือ ยังลังเล ไม่แน่ใจในความรู้สึกของตัวเอง และอยากเปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายได้เปิดโอกาสให้คนอื่นด้วย วิธีรับมือกับสถานะแบบนี้คือ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม ปฏิบัติเหมือนที่เคยทำมา และไม่พยายามคาดคั้นให้ระบุสถานะชัดเจน เพราะถ้าเขาแน่ใจในความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาแล้ว เขาก็คงชัดเจนตั้งแต่ต้น ไม่มัวแต่คลุมเครือให้คาดเดาได้ยากแบบนี้หรอก

 

+ ห้ามล้ำเส้น

     กฎเหล็กของความสัมพันธ์แบบนี้คือ รักษาระยะห่าง ไม่ก้าวล้ำเส้นกัน เพราะเมื่อไหร่ที่คุณก้าวล้ำเข้าไปยังพื้นที่ส่วนตัวของเขา เขาจะถอยห่างจากคุณทันที และก่อกำแพงสูงขึ้นไปอีก กลายเป็นว่า คุณจะเข้าถึงความรู้สึกของเขาได้ยากยิ่งขึ้น ความซับซ้อนก็จะเพิ่มขึ้นตามมา

 

+ ห้ามเผลอใจ

     หากคุณรู้สึกถูกใจในตัวเขา และพร้อมให้เวลาเพื่อให้เขาได้เคลียร์ความรู้สึกของตัวเองให้ชัดเจนกับคุณ ก็แล้วแต่ใจของคุณเลย แต่ถ้าคุณเริ่มรู้สึกว่า มันช่างไม่ยุติธรรม เพราะคุณเทใจให้ไปหมดแล้ว แต่เขากลับกั๊ก ไม่ให้ใจคุณเต็มร้อย แนะนำให้ถอดใจแล้วถอยออกมาซะ หาคนใหม่ที่ชัดเจนกับเราดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลาและความรู้สึก

 

แต่หาก ยังไง้ ยังไง ก็ยังไม่อยากเสียเขาไป (เพราะเขาช่างโดนใจเหลือเกิน) แนะนำให้ลองคุยว่ารู้สึกอย่างไร ไม่แน่นะ คุณกับเขาอาจใจตรงกันอยู่ก็เป็นได้ แล้วความสัมพันธ์ซับซ้อนนี้ก็อาจจบลงแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง ฟินๆ ทั้งคู่ ดีออก.

Did you know?

รู้หรือไม่ว่า คนติดโซเชียลมีโอกาสคบซ้อนและนอกใจแฟนมากที่สุด จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยมิสซูรี สหรัฐอเมริกา พบว่าความถี่ในการใช้ทวิตเตอร์ของกลุ่มตัวอย่าง บ่งชี้ถึงแนวโน้มความขัดแย้งในความสัมพันธ์ที่มากกว่า นำไปสู่การนอกใจกันในที่สุด หรือพูดง่ายๆ ว่า ยิ่งใช้เวลาในการเล่นทวิตเตอร์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีแนวโน้มจะเกิดปัญหากับคู่รักมากเท่านั้น อันเป็นที่มาของการนอกใจ เลิกรา และหย่าร้างในที่สุด.

 

HUG Magazine

คอลัมน์ ‘หัวใจไม่จนมุม’