4 FERS วิธีดูแลสุขภาพง่ายๆ ใกล้ตัว

เพียงคุณส่องกระจกแล้วถามตัวเองว่า “รักร่างกายนี้ไหม” “อยากใช้ชีวิตกับคนที่คุณรักให้นานที่สุดหรือเปล่า” หากคำตอบคือ “รัก” และ “ใช่” ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปแค่หันมาสนใจ ใส่ใจ และตั้งใจดูแลตัวเอง คงไม่มีใครอยากใช้เวลารักษาตัวหรืออยู่บนเตียงในโรงพยาบาลเป็นแน่ ลองย้อนกลับมาใส่ใจรายละเอียดในชีวิตประจำวัน ทำ 4 FERS ให้ดีกันเถอะ

Food

กินอาหารครบ 5 หมู่ กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด หรือ
กินแบบแพลนต์เบส (plant-based diet) ที่เน้นพืชก็
น่าสนใจ ถ้าเลือกได้ควรกินผักผลไม้ให้ครบ 5 สี หรือกินตามรสสมุนไพรทั้ง 5 (ขม ฝาด เปรี้ยว เผ็ดร้อน จืด)
ผลไม้ 5 อย่างที่มีวิตามินซีสูงไม่เปรี้ยวหรือเปรี้ยวไม่มาก เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน มะยม ลิ้นจี่ ฯลฯ รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอ (วันละ 3 ลิตร)

Exercise

ออกกำลังกายแบบใดก็ได้ อาจทำแบบฟังก์ชันนัล
เทรนนิ่ง (functional training) เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เช่น สควอช แอโรบิก เดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน
สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เน้นช่วง 15-30 นาทีแรก ให้หัวใจเต้นร้อยละ 60-80 วิธีคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจคือ นำ 220 ลบด้วยอายุ คูณด้วย 70 เปอร์เซ็นต์ ผลลัพธ์คืออัตราที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงและเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดี ร่างกายไม่ล้าเกินไป

Respiration

คือการหายใจแบบเข้าลึก ออกยาว อย่างสม่ำเสมอ หายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบ ช่วยให้อากาศเก่า-ใหม่ในร่างกายหมุนเวียนและถ่ายเทได้ดี
ได้รับก๊าซออกซิเจนเพียงพอ และช่วยไม่ให้เลือดเป็น
กรดด้วย การหายใจอย่างถูกวิธีคือเรื่องสำคัญใกล้ตัว
ที่ใครหลายคนละเลย อาจลองฝึกฝนการหายใจแบบโยคะ (ปราณยามะ) ซึ่งจะหาโอกาสอธิบายในฉบับต่อไปค่ะ

Sleeping

การนอนหลับเป็นช่วงเวลาพักผ่อนที่ทำให้ร่างกายได้ปรับสภาพและซ่อมแซมตัวเอง การนอนหลับที่ดีต้องได้ทั้ง “ปริมาณ” และ “คุณภาพ” คือ นอนราว 6-8 ชั่วโมง มีการหลับครบวงจรทั้ง “หลับตื้น หลับลึก หลับฝัน” ควรหลับลึกติดต่อกัน 1-2 ชั่วโมง จึงนับเป็นการหลับอย่างมีคุณภาพ