A.

     “หนูคบกับแฟนมาหลายปีค่ะ พี่อ้อย ตอนแรกเราก็รักกันดี แต่ 3 เดือนให้หลังนี้ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป หนูดันไปมีมือที่สามค่ะ รู้ว่าทำร้ายจิตใจเขามาก ผิดที่หนูเอง ทำแล้วทำอีก จนวันหนึ่งเขาไม่รู้สึกอะไรกับเราแล้ว กลับกลายเป็นว่า ตอนนี้หนูอยากได้เขากลับคืนมาค่ะ แต่แก้ไขอะไรไม่ทันแล้ว หนูพยายามขอคืนดี ทำดีทุกอย่าง จนเขาให้โอกาสหนู แต่ทุกอย่างกลับไม่เหมือนเดิม เขาไม่สนใจอะไรที่หนูทำให้เลย หนูรู้นะคะว่าเรียกความรู้สึกดีๆ กลับมาไม่ได้ หนูน้อมรับ แต่หนูต้องทำยังไงคะ ไม่อยากเสียเขาไป หนูร้องไห้มาหลายวันแล้ว อยากทำให้ทุกอย่างดีขึ้น แต่อีกฝ่ายเขาไม่ยินดียินร้ายเราเลย”

 

 Q.

     ตอนเขาอยู่ เราไม่ดูแล อย่ามารู้สึกแย่ตอนเขาจากไป นอกใจซ้ำๆ แล้วหวังว่าเขาจะให้อภัย น้องไม่หวังสูงไปหน่อยหรือ รักใครให้ซื่อสัตย์ นี่คือคุณสมบัติง่ายที่สุดของคนรักกัน เขารักเรา เขาไม่เห็นมีใคร น้องรักเขาแบบไหนถึงนอกใจซ้ำแล้วซ้ำอีก คนที่เศร้ากว่าน่าจะเป็นเขาหรือเปล่า อย่าลืมนะ ความไว้ใจ สร้างไม่ง่าย ทำลายไม่ยาก และถ้ามันพังไปแล้ว โอกาสเรียกคืนความไว้วางใจแทบจะเป็นศูนย์ ไม่อยากเสียเขาไป ต้องถามใจของเขาเหมือนกันว่า ยังอยากมีเราเหมือนเดิมไหม เราเอาแต่ใจไม่ได้ค่ะ อยากนอกใจก็ไปกับคนอื่น จะเดินกลับมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นคงไม่ใช่ นอกใจไป 1 ครั้ง ยังเรียกว่า “พลาด” นอกใจ 2 ครั้งนี่คือ “ประมาท” แต่ถ้านอกใจซ้ำซาก แปลว่าเราไม่ได้รักเขาแล้วหรือเปล่า

คนรักกันย่อมไม่ทำร้ายกัน คือประโยคที่พูดตั้งแต่จัด Club Friday ครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว รักพลางนอกใจพลาง จะให้เชื่อยังไงว่ารัก น้องพยายามขอโทษ ทำดีทุกอย่างแล้วรู้สึกว่ามันมีค่ามาก แต่มันมากพอสำหรับเขาไหมที่จะทำให้แผลในใจหายไป

ยังจำความตอนหนึ่งในหนังเรื่อง ฮาวทูทิ้งฯ ได้เลย

     “ขอโทษแล้วยังไง คิดว่าขอโทษแล้วจบ แยกย้ายกันไปใช้ชีวิตต่อได้ มันง่ายไปไหม เธอขอโทษเสร็จ ความรู้สึกต่อจากนั้น ถ้าจะไม่ให้อภัย มันคือปัญหาของเราใช่ไหม

     เอ็ม พูดตัดพ้อจีน แฟนเก่าที่อยู่ๆ ก็หายไป 3 ปี เพิ่งกลับมาขอโทษ เพื่อปลดเปลื้องความรู้สึกผิดในใจตัวเอง ช่างตรงกับสิ่งที่น้องกำลังรู้สึก ขอโทษแล้วนี่ไง ร้องไห้แล้วนี่ไง กำลังทำดีอยู่นี่ไง เรา move on ได้ง่าย รู้แล้วว่าผิด แต่กำลังทำในสิ่งที่ถูกต้องไง แล้วหัวใจอีกฝ่ายเขา move on ได้ง่ายเหมือนเราหรือ?

     “นอกใจ” ครั้งแรกยากที่สุด กว่าเราจะเอาชนะความถูกผิดดีเลวในใจ คนที่เรารักจะเสียใจแค่ไหนเมื่อรู้ ลองน้องทำได้ 1 ครั้ง ครั้งต่อไปก็ง่ายแล้ว ถ้าความรู้สึกผิดไม่ทำให้เราฉุกคิดยับยั้ง แล้วยังมีครั้งต่อๆ ไป แปลง่ายๆ ว่าเราไม่แคร์น้ำตาของเขาเท่าไหร่ ไม่ได้ตั้งใจจะซ้ำเติมอะไรนะคะ แค่อยากให้น้องเข้าใจหัวอกเขา ตอนเป็นผู้กระทำเราไม่ค่อยรู้สึก จะมาเจ็บลึกตอนถูกกระทำบ้าง นี่คือภาพซ้ำๆ ที่เกิดบ่อยๆ ร้องไห้มากแค่ไหน ให้คิดเอาไว้ว่า เขาอาจร้องไห้หนักกว่าเรา อยากให้เขากลับมามากแค่ไหน ครั้งหนึ่งเขาคงรู้สึกแบบนี้ไม่ต่างกันค่ะ

     ตอนนี้เราทำได้แค่ขอโทษจนสุดหัวใจ แต่จะให้อภัยไหมเป็นสิทธิ์ของเขา “ไม่อยากเสียเขาไป” น้องต้องรู้ตัวไวกว่านี้ อย่าให้มีค่าที่สุดตอนหลุดมือ ตอนที่ยังได้ถือก็ปล่อยปละละเลย ไม่มีใครเป็นของตายทั้งชีวิต ถ้าไม่รักมากพอจะซื่อสัตย์ ก็ตัดเขาออกไปจากชีวิต หากเขาคือคนที่ไม่ใช่ บอกเลิกให้จบอย่าคบซ้อน

     ไม่แน่ใจจริงๆ ว่า รักที่เขามี ยังมากพอจะให้เขาเดินหน้าต่อไหม เราบั่นทอนความรักและความไว้ใจ ด้วยการกระทำของเราเองทั้งหมด ตอนนี้น้องไม่อยากเสียเขาไป แต่เขาอาจรู้สึกได้ว่าเสียเราไปตั้งแต่น้องนอกใจเขาครั้งแรกแล้วก็ได้นะ

     เอาใจช่วยให้เขาให้อภัยน้องไหวนะจ๊ะ เราทำให้ดีที่สุด เขาจะตัดสินใจแบบไหน เคารพทุกการตัดสินใจของเขา ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน น้องอยากเดินต่อ แต่เขาไม่รอแล้ว ก็บังคับใจใครไม่ได้ค่ะ ในเมื่อวันหนึ่ง โลกที่เคยเป็นของคนสองคน น้องดันพาคนที่สามเข้ามาในความสัมพันธ์ ถ้าเขายืนยันจะไม่อยู่ในความรักนี้อีกต่อไป ก็ให้ถือว่านี่คือผลพวงจากการกระทำของเราเองในที่สุดค่ะ.

HUG MAGAZINE

คอลัมน์: หัวใจไม่จนมุม

 

 

 

     “การให้อภัยใช้พลังเยอะมาก โดยเฉพาะอภัยในเรื่องที่คนรักกันไม่น่าทำผิดได้ คือนอกใจซ้ำแล้วซ้ำอีก ต้องให้อภัยบ่อยแค่ไหน ความอดทนหมดไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ และวันหน้า ถ้าเขาแข็งแรงมากพอจะเลือกทางเดินของตัวเอง เราไม่มีสิทธิ์แม้แต่จะเรียกร้องด้วยซ้ำว่า ทำไมเขาถึงทำแบบนี้”