พักพิงอิงกายในสวนทูนอิน“Turn on, Tune in, Drop out”

เสียงเร่งเครื่องยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ค่อยๆ ไต่ระดับความลาดชันของถนนมุ่งหน้าสู่ดอยโป่งแยงอย่างระมัดระวัง สองข้างทางอันแสนคดเคี้ยวเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี สายลมกำลังพัดพาเอาหมอกสีขาวปุกปุยลอยไปอยู่เหนือยอดเขา ทุกคนในรถพร้อมใจกันลดระดับกระจกลง เพื่อสัมผัสไอเย็นภายนอก หลังจากสายฝนเพิ่งหยุดตกไป ถนนตัดไปตามเส้นทางลดเลี้ยวของหมู่บ้านโป่งแยง ป้ายทาง ‘สวนทูนอิน’ บอกให้เรารู้ว่า ได้เดินทางมาถึงจุดหมาย

‘สวนทูนอิน’ รังรักของพญาอินทรีแห่งวงการวรรณกรรม ‘รงค์ วงษ์สวรรค์’ นักเขียนและศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2538 บ้านหลังนี้ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาของหมู่บ้านโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ‘คุณรงค์’ เนรมิตสวนกาแฟและสวนเหมี่ยงที่ถูกทิ้งร้างให้กลายเป็นบ้านกลางป่า ในอ้อมกอดอันสุขสงบของธรรมชาติ

บันไดปูนพาเราลัดเลาะเข้าไปในหุบเขา ต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ชูช่อระบัดใบคอยประพรมน้ำให้พอสดชื่น สิ้นสุดบันไดปูนกลายเป็นทางเดินนำไปสู่เรือนไม้ท่ามกลางป่าเขียวชอุ่ม มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ข้างศาลา เป็นภาพของสวนทูนอินที่เราคุ่นตากัน ที่นี่เราได้พบ ‘มาดามวารินชำราบ’ หรือ ‘ป้าติ๋ม’ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของคุณ’รงค์ ยืนรอต้อนรับอยู่แล้วอย่างเป็นกันเอง ป้าติ๋มพาเข้าไปนั่งพักผ่อนในเรือน ภายในเรือนไม้ตกแต่งด้วยภาพถ่ายในอดีตอันเปี่ยมสุข

จวนเจียนเวลาอาหารมื้อเย็น สำรับท้ายบ้านที่รอคอยก็ค่อยๆ ทยอยมาวางบนโต๊ะ เมนูอาหารของสวนทูนอิน มรดกจากคุณแม่ของคุณ’รงค์ตกทอดถึงมือป้าติ๋ม 

เริ่มต้นด้วย ม้าฮ่อ ปลาแห้งแตงโม ซี่โครงหมูอบกะหล่ำปลี หมี่กะทิอุบล แกงส้มเปลือกแตงโม ปลาทอดกับน้ำปลายำ ปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวเปียกลำไยของหวาน ยกให้เป็นมื้อที่แสนจะอิ่มใจและอิ่มท้อง

พูดคุยสนทนากันต่ออีกสักพักก่อนแยกย้ายไปพักผ่อนในบ้านพัก ภายในบ้านมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อยู่อย่างสบาย ได้อาบน้ำอุ่นจนพอชุ่มชื่น หยิบหนังสือจากตู้ แล้วออกมานั่งอ่านตรงริมหน้าต่างได้ไม่นาน เสียงจักจั่นคอยขับกล่อมชวนให้รู้สึกง่วงเร็วกว่าทุกวัน

สายฝนตกพร่ำๆ เสียงน้ำตกหยดลงที่ริมหน้าต่าง ปลุกให้พวกเราทุกคนตื่นเช้าเป็นพิเศษ หลังจากทานอาหารเช้าแบบง่ายๆ เช้านี้ป้าติ๋มพอมีเวลาพาเราเที่ยวชมสวนทูนอิน ป้าติ๋มพาเราขึ้นบันไดไม้ความสูงไม่กี่ขั้น ไปยังเรือนหลังสำคัญที่สุด

เมื่อประตูห้องเปิดออกเราทุกคนก็ต้องร้องว้าว เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นห้องทำงาน พร้อมคลังหนังสือของคุณรงค์ ป้าติ๋มเล่าว่า คุณ’รงค์จะใช้เวลาอยู่ในห้องนี้เป็นส่วนใหญ่ และงานเขียนเกือบทั้งหมดของคุณ’รงค์ก็เกิดขึ้นในห้องนี้ ถัดจากนั้น ป้าติ๋มพาชมสวนหลังบ้าน บรรดาต้นไม้ดอกไม้รอบบ้านพากันออกดอกอวดสีสวย ศาลาหลังเล็ก เรือนไม้หลังใหญ่ สะพานไม้พาดผ่านเหนือลำธาร พาเราเข้าสู่หุบเขาไปยังลานอนุสรณ์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งคุณ’รงค์สร้างไว้เพื่อระลึกถึงบุคคลอันเป็นที่เคารพและเทิดทูนของท่าน 

แม้วันนี้คุณ’รงค์จะจากไปแล้ว บ้านหลังเล็กในป่าผืนใหญ่ซึ่งคุณ’รงค์สร้างขึ้นด้วยความรัก เป็นทั้งที่พักกายและใจอันแสนอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศของความสุขและความรักของคุณ’รงค์มีต่อป้าติ๋มได้ถูกส่งผ่านบ้านในป่า อาหารอร่อย บรรยากาศดีๆ มายังเรา ถ้ามีโอกาสคงได้กลับมาเช็กอินที่สวนทูนอินอีกครั้งหนึ่ง

คอลัมน์พาหัวใจไปเที่ยว : น้องฟาง