จากคอลัมน์ ‘สวมแว่นสีชมพูดูหนัง’

เรื่อง: รอมคอมแอดมิน

FB: Romcomsociely

 

นึกถึงตัวเองตอนอายุ 10 ขวบ.. 

เราเป็นเด็ก ป.4 หัวยุ่งๆ อยู่ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือ มองย้อนกลับไปตอนนั้น เด็กที่มีบุคลิกลักษณะแบบเราคงเรียกว่าเด็กเนิร์ด แต่ ณ ขณะนั้น เราไม่รู้จักคำนี้ ไม่เข้าใจคำอธิบายตัวเอง ได้แต่คิดเรื่อยเปื่อยว่าฉันโตเป็นผู้ใหญ่แล้วนะตั้งแต่อนุบาล 2 

จิฮิโระ ตอนอายุ 10 ขวบ เป็นเด็กผู้หญิงที่กำลังต้องย้ายบ้านตามพ่อแม่มาอยู่เมืองใหม่ กำลังอึดอัดคับข้องใจในการเปลี่ยนแปลงที่เข้ามา ต้องไปผจญภัยอยู่ในมิติแห่งวิญญาณ ผลลัพท์ที่ได้คือการเติบโตในตัวตน ความเข้าใจในมิตรภาพ การเรียนรู้คุณค่าในตัวเอง ในความสัมพันธ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

Spirited Away เป็นผลงานแอนิเมชันระดับมาสเตอร์พีชของ Studio Ghibli เป็นเรื่องที่โด่งดังทำเงินมากที่สุด กวาดรางวัล และครองพื้นที่หัวใจของผู้คนทั่วโลก เป็นเจ้าของรางวัล Best Animated Feature ในเวทีออสการ์ ครั้งที่ 75 ตัวละคร No face คุณผีไร้หน้าขี้เหงาที่หลายคนเคยผ่านหูผ่านตามาจากเรื่องนี้เช่นกัน ทั้งหมดเป็นส่วนผสมของความสนุกสนาน ความลึกซึ้งในแก่นเรื่อง นัยยะทางปรัชญา สังคม ชีวิต ความละมุนละไมในวิธีเล่า เพลงประกอบที่ดีงาม และการเข้าถึงหัวใจคนดูในระดับตัวตนอย่างแท้จริง

เรานึกอยากย้อนเวลากลับไปดูตั้งแต่ออกฉายเมื่อ  ค.ศ. 2001 ตอนนั้นเราอายุ 14 จากเลข 10 เติบโตขึ้นมาอีก 4 ปี เรายังคงเป็นเด็กเนิร์ดที่คิดว่าตัวเองโตเป็นผู้ใหญ่แล้วเช่นเดิม เพิ่มเติมคือความว้าวุ่น และความคิดหลายหมื่นหลายพันเทระไบต์ที่วิ่งวนอยู่ในหัว เรื่องตัวเอง ตัวตน เพื่อนฝูง ความสัมพันธ์ อนาคต ครอบครัว ชีวิต และโลกใบนี้

 

แท้จริงแล้วเราไม่ต่างจากการผจญภัยในมิติวิญญาณของจิฮิโระ ถ้าได้รู้จักจิฮิโระและผองเพื่อนในตอนนั้น ตัวตนและจิตใจของเราจะเปลี่ยนไปไหม อย่างน้อยคงรับรู้ว่าการเติบโตนั้นไม่ลำพังและเดียวดาย

กระนั้น การมาได้ดูในอายุ 30 กว่า ก็ยังไม่สาย Spirited Away พาให้เราครุ่นคิดและเติบโตจากภายในใจ

ในส่วนลึกของตัวตนได้อยู่ดี

 

เป็นแอนิเมชั่นสำหรับทุกคน ดังคำกล่าวของ Hayao Miyazaki ผู้สร้าง กำกับ และเขียนบทเรื่องนี้ในชื่อบทความ

“For the people who used to be  10 years old. and the people who are going to be 10 years old.” 

“แด่ผู้ที่เคยอายุ 10ขวบ และกำลังจะอายุ 10 ขวบ”