รักที่หัวเราะร่า น้ำตาริน ของ จวบเป็นต่อ

แค่เจอหน้าผู้ชายคนนี้ ก็เหมือนได้ยินเสียงเพลงอึกทึก เสียงสรวลเสเฮฮาดังลอยมา กระตุ้นความสนุกสนานตื่นเต้นในใจที่เราจะได้สนทนากับพี่สร้อย สารคาม หรือพี่จวบ แห่งบางบาร์ ในเป็นต่อ ซิตคอมชื่อดัง พร้อมด้วยภรรยาคนสวย พี่ปุ้ย (ชนัดดา อนุเวชทีวงค์) และกำลังใจสุดหล่อหน้าทะเล้น น้องปวิช อนุเวชทีวงค์ ถึงเรื่องจริงของชีวิตรักที่มีทั้งเสียงหัวเราะเคล้าน้ำตา

 

แรกเจอคู่ลิขิต

ทุกอย่างต้องมีที่มาที่ไป พี่สร้อยหัวเราะร่วนทันทีกับคำถามแรกนี้ เพราะไม่ใช่ห้างสรรพสินค้าหรือที่เที่ยวไหน แต่พบกันที่วัด เรานึกทันทีว่าคู่บุญนี่นา พี่สร้อยเป็นศิษย์ก้นกุฏิของพระมหาสมบัติ วัดเขาคูบา ในสระบุรี จึงไปลงแรงช่วยเหลือบ่อย เลยได้เจอกับพี่ปุ้ย ที่เพิ่งเคยไปวัดนี้เป็นครั้งแรก กลุ่มเพื่อนทั้งสองต่างรู้จักกันจึงกลายมาเป็นพ่อสื่อแม่ชัก เราว่าแล้วพรหมลิขิตมีจริง ไม่มีเหตุบังเอิญแน่นอน

     “ตอนนั้นผมกับปุ้ยต่างผิดหวังมาก่อน เคยมีครอบครัวแล้วเลิกราไป เลยเหมือนคุยภาษาเดียวกัน ได้คุยกันเรื่อยมา จากนั้นรถเขาเข้าศูนย์ซ่อม ระหว่างที่ไม่รู้จะเอารถที่ไหนไปทำงาน เผอิญผมมีรถสองคัน ก็เลยให้เอาไปใช้”

เมื่อทั้งคู่ต่างเคยมีครอบครัว มีลูกติดมาคนละหนึ่ง แล้วอะไรที่ทำให้กล้าเปิดใจกันได้ เราถามอย่างสงสัย เพราะเป็นสิ่งที่หลายคนประสบอยู่และอยากรู้คำตอบเช่นกัน

     “พี่สร้อยบอกว่าอย่ามัวแต่คิดถึงอดีต มันผ่านไปแล้ว เอากลับมาไม่ได้ ทำวันข้างหน้าให้ดีกว่าไหม ใช้ชีวิตต่อไป ปุ้ยเคยฟังบรรยายที่เปิดโลกมาก ว่าอย่าจมปลักกับคำว่าเพื่อลูก ต้องถามลูกว่าอยากอยู่ในสภาพนั้นหรือเปล่า ปุ้ยเลยคิดได้ ไม่ต้องแคร์คำว่าเคยมีครอบครัวมาก่อน หรือเคยมีชีวิตล้มเหลว คนที่คบเรา โอเคกับเรา ก็ก้าวต่อไปด้วยกัน พยายามใช้ชีวิตวันต่อไปให้ดีๆ”

     “ผมเจอคนที่ใช่ แล้วยิ่งมีลูก (น้องปวิช) ทำให้ผมเริ่มทุกสิ่งใหม่ ตัดสินใจเด็ดขาด จะทำตัวเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้วนะ ไม่ว่าเรื่องเงินทองที่เมื่อก่อนได้มาหมดไป เปลี่ยนรถเป็นว่าเล่น ทุกวันนี้ไม่ใช่แล้ว เงินทุกบาทให้ภรรยาเก็บ ทำงานได้เท่าไรไม่รู้ มีหน้าที่ขอจากเขาเท่านั้น ลูกผู้ชายรักเดียวใจเดียวได้นะ อาชีพผมเจอคนมากมาย ใจแตกเยอะ จนมาเจอปุ้ย เลิกหมด คุยเฮฮาได้ แต่ไม่มีเรื่องแบบนั้น”

 

ตลกต้องเจ้าชู้

เราได้ยินมาตลอดว่า ตลกต้องเจ้าชู้ ดั่งเป็นคำสาปที่ตราหน้าอาชีพนี้ ชนวนเหตุเนื่องจากคนรักเก่าของพี่สร้อยติดต่อมาจนพี่ปุ้ยเกิดความระแวง แม้จบไปด้วยดี แต่ปัญหานี้ยังชวนให้แคลงใจไม่หาย เพราะถึงไม่เล่นด้วย ก็มีคนเข้าหาเพื่อหวังสบายทางลัด เพราะถือคติที่ว่า ดารา มีเงิน อายุมาก ครบสูตร อย่างเช่นรายนี้

     “มีผู้หญิงส่งรูปใส่ชุดบิกินี่มาในไลน์พี่สร้อย บอกขอทานเบียร์นะคะ วันนี้เหนื่อยจังค่ะ เราก็คิดแล้วสิว่าต้องรู้จักกันถึงมาขอกันแบบนี้ พี่สร้อยบอกไม่รู้จัก แต่เข้าใจว่าพี่สร้อยโพสต์เบอร์เรื่องงานไว้ วันนั้นเลยไลน์กลับไปถามว่าทำไมต้องขออนุญาตด้วย ผู้หญิงคนนั้นโทรกลับมาบอกสวัสดีค่ะ พี่จวบ อ้อ ไม่ใช่ค่ะ เมียพี่จวบ มีธุระอะไรคะ พอรู้ว่าเป็นเรา ก็อ้างว่าคนชื่อจวบมีตั้งเยอะแยะ แล้วหายไป นั่นแหละ คงคิดว่าผู้ชายวัย50 กำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ (ยิ้ม)”

     “ทุกวันนี้ยังมีเข้ามาแต่ผมไม่ยุ่ง บางทีก็น้อยใจที่ไม่เชื่อ สาบานแล้วแท้ๆ (หัวเราะ) เวลาผู้ชายโกหกเชื่อง่ายมาก แต่เวลาพูดความจริงผู้หญิงมักไม่เชื่อ ผมไม่ทำเพราะมันถึงจุดอิ่มตัวแล้ว แม่ไม่ต้องคิดมากเลย ตอนนี้พ่อมีแม่คนเดียว”

     “เราชอบคิดว่าตัวเองไม่ผิด ทั้งที่เอาอารมณ์หงุดหงิดจากข้างนอกมา กลับมาเจอบ้านเลอะเทอะ ก็ตูม แล้วพาลไปเรื่องอื่น แต่พอได้ยินคำขอโทษก็จบนะ รู้ตัวว่าไม่ถูกต้อง ตอนนี้พยายามแก้ไขตรงนี้ เมื่อก่อนเวลาอารมณ์ขึ้นจะพูดๆ มาตอนนี้เงียบ พูดให้น้อยลง มีที่คุมไม่ได้บ้าง พี่สร้อยก็รู้สึกว่าทำไมเราเงียบ เพราะปกติเป็นคนช่างพูด สิ่งที่ดีของพี่สร้อย ในเวลาที่ปุ้ยโมโหมาก เขาจะบอกลูกว่ามาดูเร็ว แม่เป็นอะไร แม่เป็นยักษ์ไปแล้ว ทำให้เราขำ”

 

ยิ่งวิกฤตยิ่งรักกัน

มรสุมของแต่ละชีวิตคู่ ย่อมแตกต่างกันไป ที่หนักหนาสาหัสถึงกับบ้านแตก ก็มีไม่น้อย บ้านนี้กลางม่านน้ำตา กลับยังหัวเราะร่าน้ำตารินและรักกันมากขึ้นโดยไม่มีคำจำกัดความใด เพราะทั้งคู่ก็ไม่รู้ว่าทำไม

     “ครอบครัวเคยล้ม ถึงขั้นที่คิดว่าไปต่อไม่ได้แล้ว เราทำสกรีนเสื้อขาย โรงเย็บที่ส่งงานเจ๊งปิดตัว เลยเจ๊งตาม ตอนนั้นเพิ่งซื้อบ้าน ก็กู้สินเชื่อได้แล้ว วันหนึ่งรายรับหายไป แต่รายจ่ายยังอยู่ ทำให้เครียดมาก กอดคอร้องไห้กันทุกวัน เป็นช่วงปีที่โดนผลกระทบหลายอย่างด้วย (การสวรรคตของรัชกาลที่ 9) งานพี่สร้อยหายหมด ปุ้ยยังไปทำงานอยู่ หนี้ทุกอย่างเป็นชื่อปุ้ยเอง ทั้งกู้บ้าน สินเชื่อทุกตัว บัตรทุกใบ เราไม่รู้จะยืมใคร มันยากนะ ใครจะกล้าให้ยืม ก็สู้กันเอง ดอกเบี้ยแค่ไหนสู้หมด รถสองคันเข้าไฟแนนซ์”

     “ตอนเจอปัญหา วิธีแรกลดค่าใช้จ่าย ปกติลูกน้องกินอยู่กับเราเลย เงินเดือนต่างหาก ตัดสินใจลดตรงนี้ พอมีงานค่อยโทร.ตาม ถ้างานน้อยก็ทำกันเองสองคน ละครไม่ได้ออนแอร์ยาว อีเว้นท์ไม่ต้องพูดถึง ประจวบกับธุรกิจทรุด หนี้สุมหัว ไม่มีรายรับ มีแต่รายจ่าย มีแค่เงินเดือนปุ้ยคนเดียวที่ใช้เลี้ยงครอบครัว แต่ตอนนั้นผมกับปุ้ยรักกันมากขึ้นกว่าเดิม ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ไม่มีเหตุผล แค่รักกันตลอดเวลา”

พี่ปุ้ยมองว่าทุกคนเมื่อเจอแบบนี้เครียดกันหมด แต่สิ่งสำคัญคือกำลังใจที่เติมให้กันตลอด อยากอยู่กับเขาเพราะเขาเอาใจเรา เราก็ต้องเอาใจเขาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็กก็ตาม ให้ชีวิตคู่มีความสุข ให้ทั้งสองคนเป็นคนคนเดียวกัน เมื่อถึงวิกฤติแล้วจะผ่านไปได้ด้วยดี ในท่ามกลางมรสุมที่พัดมา ในรั้วบ้านนี้จึงยังมีความรักความอบอุ่นและเป็นกำลังใจให้กันเสมอมา

 

ถึงคนที่กำลังอยากลอง

การนอกใจคือปัญหาหลักของชีวิตคู่ ส่วนใหญ่ จึงขอฝากถึงคนที่กำลังจะทำ ทั้งคนนอกและคนใน

     “รู้ว่าเขามีภรรยาอยู่แล้วยังอยากไปยุ่งด้วย ถูกตราหน้าว่าเป็นมือที่สาม คุณคิดผิดมาก ถ้าเขาเล่นด้วยจนครอบครัวแตกแยก คิดหรือว่าวันข้างหน้าคุณจะไม่โดนแบบนั้นเช่นกัน ขนาดเมียที่แต่งงานด้วยยังเลิกได้ ถ้ามีคนอื่นเข้ามาใหม่จะไม่เลิกกับคุณงั้นรึ คิดให้ดี ผมอาจพูดแรงไปหน่อย แต่มันเป็นเรื่องจริง คนนอกใจไม่ใช่แค่ผู้ชายนะ เดี๋ยวนี้ผู้หญิงก็เป็น ผู้ชายก็อย่าไปใจอ่อน รักเดียวใจเดียวทำให้ครอบครัวเจริญรุ่งเรือง”

     “ปุ้ยมองว่าถ้าทำถึงขนาดนั้น แสดงว่าไม่ได้รักเราแล้วละ ถ้าคุณคิดจะมีครอบครัว มีลูก ให้หยุดซะ ใช้ชีวิตกับครอบครัวให้มีความสุขในแต่ละวัน คุณก็จะไม่ก้าวไปนอกทาง ไม่ต้องเอาไฟเข้ามา ทุกอย่างเกิดจากพื้นฐานความรักในครอบครัวค่ะ”

 

บอกรักจนถึงวันสุดท้าย

วันนี้อยู่ด้วยกัน พรุ่งนี้ไม่รู้จะได้เจออีกหรือไม่ พี่ปุ้ยจึงมักบอกรักเสมอ อย่างน้อยก็ต้องไม่เสียใจเมื่อสายเกินไป

     “ทุกวันเจอกันถาม พ่อรักแม่ป่ะ แม่รักพ่อนะ รักเหมือนเดิม (ยิ้ม) ตัวปุ้ยเคยผิดหวังจากความรัก อยากได้คนมาดูแลเราบ้าง เวลากลับจากทำงานเหนื่อยๆ มีคนคอยให้กำลังใจ ชีวิตคงจะดีเนอะ พี่สร้อยมาเติมเต็มตรงนั้นพอดี ตอบโจทย์ทุกอย่าง ปุ้ยเป็นคนใจร้อน เขาคอยเป็นน้ำให้เรา ชีวิตต้องการแค่นี้แหละ ผ่านมาเกือบสิบปีก็ยังเป็นแบบนี้อยู่ รักพ่อ รักลูก รักทุกคนในครอบครัว อยากให้เติมความหวานให้กัน ห้ามหมดโปรโมชั่น (หัวเราะ)”

     “ตั้งแต่เริ่มแรกเลย ผมรู้สึกสงสารมากกว่าความรัก ก่อนจะพัฒนามาเป็นความรัก ทุกวันนี้ยังมีนะ บางทีแม่เครียดจากงานมา พ่อสงสารนะ (พี่ปุ้ยน้ำตาคลอ) เวลาเขาโดนหัวหน้าด่า จะโทร.มาระบายให้ผมฟังตลอด สงสารเขา (นิ่งไปนานมาก) ยังไงก็ไม่หมดรักกันแน่นอน ผมรักเขานะ”

     “แม่ก็รักพ่อนะ (หัวเราะทั้งน้ำตา)”

     “คิดว่าเป็นวาสนา ที่คนสองคนจะได้ร่วมหัวจมท้ายกันแบบนี้ มันหายาก ถึงจะสุขปนทุกข์ พ่อก็พยายามทำให้แม่สบายใจในทุกสิ่งอย่าง อันไหนแม่ไม่ชอบ พ่อพยายามละเลิก ไม่ทำ ยังรักแม่คนเดียวเสมอ”

เราได้เห็นพี่สร้อยน้ำตาคลอ รับทิชชู่จากภรรยาและลูกมาซับน้ำตาพร้อมรอยยิ้มเต็มหน้า วันนี้รักของพวกเขาสมบูรณ์แบบแล้วจริงๆ นี่แหละคือการเอาใจเขามาใส่ใจเราที่ดีที่สุด.

 

ข้อคิดจากบ้านสร้อย สารคาม

     “บางคนคิดเรื่องศักดิ์ศรี มีอีโก้ เช่นผู้ชายคิดว่าทำไมต้องตากผ้า ทำไมต้องทำงานบ้าน ให้คิดว่าเป็นคนในครอบครัวช่วยเหลือกัน ไม่ใช่งานใครคนใดคนหนึ่ง ให้เอาใจผัวไปใส่ใจเมีย เมียไปใส่ใจผัว ให้คนสองคนรวมกันเป็นหนึ่ง ชีวิตคู่ไม่มีคู่ไหนราบรื่นตลอดชีวิต มีอุปสรรคเข้ามา แต่ข้ามไปได้โดยการเอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าโดนเองจะรู้สึกอย่างไร ให้เปรียบเทียบดู ถ้าทำได้ไม่มีทะเลาะกัน รับรองว่ามีความสุข อยู่กันได้ยืดยาว”

 

คอลัมน์ ‘รักไม่รู้จบ’

เรื่อง: มาศวดี ถนอมพงษ์พันธ์

ภาพ: อนุชา ศรีกรการ

สถานที่: Here Comes The Sun @ต้นซุงอเวนิว