ลิ้มรสอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่น ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ร้าน ‘NYE’

 

ใครที่กำลังหาร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดี พร้อมกับชมความสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยาในย่านธนบุรีขอแนะนำร้าน ‘NYE’ หรือ ‘นาย’ ร้านอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นที่ตั้งอยู่ในโรงแรม Amdaeng Bangkok Riverside Hotel ริมแม่น้ำเจ้าพระยาสุดชิลล์ เพียงแค่ภายนอกก็สะดุดตาด้วยตึกสีแดงชาดคล้ายกับสีแดงของหมากอันเป็นเอกลักษณ์

 

 

 

‘อำแดง’ หมายถึงนางหรือนางสาวในสมัยก่อน เจ้าของโฉนดที่ดินผืนนี้ในสมัยรัชกาลที่ 5 คือ ‘อำแดงคลี่’ และ ‘นายบุตรเพ้ง’ เจ้าของร่วมผู้เป็นลูกชาย ปัจจุบันคุณ ‘เล็ก’ พรรษพล ลิมปิศิริสันต์ และคุณ ‘หมิ่น’ วิบูลย์ ลีภักดิ์ปรีดา เจ้าของโรงแรมผู้เคยเป็นครีเอทีฟจึงใช้คำว่า ‘นาย’ เป็นชื่อร้านอาหารเพื่อเชื่อมโยงกับชื่อโรงแรม โดยมีแนวคิดเป็นร้าน cafestaurant ผสมผสานกันระหว่างคาเฟ่กับร้านอาหาร

 

การออกแบบและตกแต่งร้านผสมผสานทั้งไทย จีน และยุโรป ใช้เฟอร์นิเจอร์และผนังสีขาวดำแบบโมเดิร์นคลาสสิค ให้ความรู้สึกโปร่งด้วยหน้าต่างบานใหญ่เปิดรับแสงธรรมชาติ ส่วนโซนริมน้ำมีที่นั่งรับลมริมน้ำใต้ต้นไม้ใหญ่แสนร่มรื่น ด้านบนเป็นรูฟท็อป ออกแบบให้เป็นอัฒจันทร์สำหรับชมวิวโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมวิวตึกสูงอีกฟากฝั่งแม่น้ำยามค่ำคืน 

 

สำหรับอาหารนั้น คุณเล็กและคุณหมิ่นร่วมกับคุณแบม ฟู้ดดีไซเนอร์จากเกรย์ฮาวด์คาเฟ่รังสรรค์เมนูไทยสูตรเดิมให้กลายเป็นอาหารสไตล์ฟิวชั่นเพื่อสุขภาพที่ใส่ใจรายละเอียดและดัดแปลงวัตถุดิบ เริ่มที่เมนู ‘ปูนิ่มทอดกระเทียม’ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดวาซาบิเพื่อตัดเลี่ยน ได้รสชาติแปลกใหม่เหมือนทานของทอดแบบญี่ปุ่น

‘ยำเป็ดฉีกใส่ลิ้นจี่’ เนื้อเป็ดฉีกยำกับลิ้นจี่เพื่อเพิ่มความสดชื่น พร้อมด้วยรสเปรี้ยวหวานแทนมะนาวและน้ำเชื่อม ละมุนกว่ายำรสจัดที่เราเคยกิน

‘แกงส้มไหลบัวกุ้ง’ เชฟเลือกใช้ไหลบัวกรอบปรุงกับพริกแกงและกุ้ง รสชาติเข้มข้นทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย

ต่อด้วยเมนูไฮไลต์ ‘ทอดมันปลากรายหนึบ’ กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวก็ดี ใช้ปลากรายแท้ๆ ไม่ผสมแป้งและเครื่องแกง เพื่อให้ได้รสชาติของปลากรายแบบเต็มๆ กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาดแอปเปิ้ลเขียวหรือครีมซอส

ของหวานโบราณอย่าง ‘มะกรูดลอยแก้วน้ำเชื่อมใบเตย’ มะกรูดเนื้อเปรี้ยวหวานตัดกัน คลายร้อนได้ดี

‘ไอศกรีมกะทิสดโรยด้วยอัลมอนด์กรุบกรอบ’ รสชาติหวานมันกำลังดี กินเพลินๆ เติมความสดชื่น 

ส่วนเมนูเครื่องดื่มที่เราแนะนำคือเมนูซิกเนเจอร์ ‘Amdaeng River’ เครื่องดื่มที่เปรียบดังสีสันของแม่น้ำเจ้าพระยา ทางร้านใช้แอปเปิ้ล ตะไคร้ สับปะรด และชูรสชาติเปรี้ยวหวานด้วยน้ำผึ้งและมะนาว

‘Amdaeng berry’ เครื่องดื่มสีแดงคล้ายกับสีของอาคารอำแดง มีส่วนผสมของเบอร์รี่ มะนาว และแอปเปิ้ล สาวกเบอร์รี่ห้ามพลาด

NYE

BTS กรุงธนบุรี ทางออก 3

เปิดวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-21.00 น.

Facebook: AMDAENG Bangkok riverside hotel