'กิ๊ฟ' สิรินาถ: ความรัก ความฝันที่นับวันยิ่ง 'ชัดเจน'

INTERVIEW
06 JUL 2020

เรื่อง
วรุณพร

ภาพ
อนุชา ศรีกรการ


INTRO

'กิ๊ฟ' สิรินาถ สุคันธรัตคือผู้หญิงคนหนึ่งที่มีเสน่ห์ทางความคิดและรูปร่างหน้าตาอันเย้ายวนชวนค้นหาเธอคือหญิงสาววัย 25 ที่รู้ความต้องการอันแท้จริงของตัวเองวางแผนชีวิตล่วงหน้า 5-10 ปี มีจุดหมายชัดเจนจนเธอมองเห็นภาพตัวเองในอนาคตได้กระจ่างนิยามความเป็นเธอที่ดังก้องในใจคือ 'ชัดเจน'

หลังจากได้เห็น ‘กิ๊ฟ’ ทุ่มเทกับการถ่ายแบบในฮักฉบับนี้โดยไม่มีบ่นจนงานแล้วเสร็จ เรามีโอกาสสัมภาษณ์เรื่องราวชีวิตและความรักของเธอในบรรยากาศเป็นกันเอง ราวกับได้พูดคุยกับน้องสาวคนสนิทที่ไม่ได้เจอกันนานหลายปี แทบไม่อยากเชื่อเมื่อเธอบอกว่า “กิ๊ฟเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง” เพราะเสียงหัวเราะของเธอช่างเปิดเผยและจริงใจ

เข้าใจตัวเองก่อนมีรัก

เมื่อถามถึงนิยามความรักของกิ๊ฟ-สิรินาถ เธอตอบทันทีว่า “รักคือความเข้าใจซึ่งกันและกัน จากประสบการณ์รักที่ผ่านมาแม้อายุของเราจะยังไม่มาก แต่เท่าที่ได้รักคนคนหนึ่งมา กิ๊ฟมองว่าในความสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องของความเข้าใจกัน ไม่ใช่แค่เข้าใจนิสัยแต่รวมถึงเข้าใจความต้องการของอีกฝ่ายด้วย ถ้ามีความรักมอบให้กันแต่ไม่มีความเข้าใจเลยก็ไปกันไม่รอด เราได้เรียนรู้ว่าความรักกับความเข้าใจตัวตนของกันและกันนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ในความสัมพันธ์ควรประกอบด้วยความรักและความเข้าใจ

 

“เคยมีคนคนหนึ่งที่เรารักและตามใจเขามาก รู้ตัวอีกทีเราก็สูญเสียความเป็นตัวเองไปมากแล้ว พอย้อนมองก็รู้สึกว่า ตอนคบกันเรารักเขามากก็จริงแต่กลับรู้สึกอึดอัด ความพอดีนับเป็นอีกสิ่งสำคัญ การคบใครสักคน เราไม่ควรละทิ้งความเป็นตัวตนของเรา ถ้าอยู่ตรงไหนแล้วไม่มีความสุข หากเลือกได้ควรเดินออกมาจากจุดนั้น กิ๊ฟเป็นคนที่ไม่ค่อยเสียดายวันเวลาหรือความสัมพันธ์ ถึงแม้จะคบกันมานานหลายปี เราแค่คิดว่าถ้าไม่มีความสุขก็ควรเดินออกมา เพราะหากปล่อยให้เป็นไปแบบนั้นปัญหาอาจยิ่งลุกลาม อายุเราก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น หากจบความสัมพันธ์กันในวันนี้ อาจเป็นโอกาสให้เขาเจอคนที่ดีกว่าในวันพรุ่งนี้ก็เป็นได้ เราอยากให้เขาได้พบคนที่ดี สำหรับกิ๊ฟแล้วแม้เลิกรากันไปก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้”

ความไว้ใจสร้างโลกส่วนเรา

หลังจากสนทนากันสักพัก สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์สัมผัสได้คือวิธีคิดของเธอที่ดูโตกว่าวัย “เราเติบโตขึ้นและเปลี่ยนแปลงตัวเองตามคนที่เราคบหาหรือสนิทสนม การที่เราคบใครสักคนนิสัยบางอย่างของเราจะเปลี่ยนแปลงตามคนคนนั้น แต่สิ่งสำคัญคือเราจะค่อยๆ เข้าใจกันมากขึ้นในแต่ละวัน กิ๊ฟเป็นคนที่เชื่อมั่นในตนเอง เป็นตัวของตัวเอง อาจมีบ้างที่ช่วงวัยรุ่นนั้นเอาแต่ใจตัวเองและไม่พยายามเข้าใจอีกฝ่าย แต่เมื่ออายุมากขึ้นเราก็ได้เรียนรู้ว่า เราต้องเข้าใจผู้อื่นด้วย ไม่ใช่รอให้คนอื่นมาเข้าใจเราฝ่ายเดียว

 

เมื่อค่อยๆ ไล่เรียงคำตอบของเธอก่อนหน้านี้ที่บอกว่า เป็นคนที่ค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง แล้วอย่างนี้ส่งผลกระทบต่อการมีความรัก หรือการจัดสรรเวลาสำหรับโลกส่วนตัว โลกส่วนเรา และโลกส่วนรวมหรือไม่ “คนที่สามารถจะเข้ามายืนอยู่ในคอมฟอร์ทโซน (comfort zone) ของเราได้นอกจากคนในครอบครัวก็คือแฟนเท่านั้น ถ้ากิ๊ฟเจอคนที่ชอบจะไม่ปิดกั้นตัวเองเลย จะค่อยๆ แสดงความเป็นตัวเองให้เขาได้รับรู้ ถ้าเราไว้ใจใครแล้วก็จะเปิดใจ ไม่ค่อยมีความลับกับคนสนิท สำหรับกิ๊ฟแล้วคนรักมีสิทธิพิเศษเข้ามาในคอมฟอร์ทโซน กิ๊ฟจะเล่าให้ฟังทุกเรื่องเพราะเป็นคนที่ติดแฟนมาก การที่เรามีโลกส่วนตัวสูงส่วนหนึ่งเหมือนเป็นการคัดคนที่เข้าใจเราจริงๆ ไว้

 

อีกประเด็นที่สาวกิ๊ฟเน้นย้ำคือ “ถ้าเราได้เป็นตัวของตัวเองอย่างมีความสุขย่อมเป็นเรื่องดี กิ๊ฟไม่ใช่ผู้หญิงเรียบร้อย ชอบทำกิจกรรมที่หลากหลาย บางวันนั่งเย็บผ้า อีกวันออกไปเล่นสเกตบอร์ด วันต่อมาอยากแต่งตัวเป็นแฟชั่นนิสต้า คนเรามีหลายแง่มุม ตัวตนของเรานั้นเป็นสิ่งสำคัญจึงไม่อยากให้ละทิ้งความฝันหรือสิ่งที่อยากทำไปฝืนทำในสิ่งที่ไม่ชอบ ถ้าไม่มีความสุขก็แค่เดินออกมา ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเสียดายวันเวลา จึงเลือกทนอยู่กับคนที่เรียกว่าคนรักแต่ทำร้ายเราทั้งร่างกายและจิตใจ นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่กิ๊ฟไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยอมทนให้คนคนหนึ่งทำร้ายได้มากขนาดนี้ ถ้าเขาทำร้ายเราได้ครั้งหนึ่งแล้วเราทนอยู่ต้องมีครั้งต่อๆ ไปเกิดขึ้น กิ๊ฟมองว่าอย่าเสียเวลากับสิ่งที่มาบั่นทอนเวลาแห่งความสุขของชีวิตเราเลย”

ฝากไว้เตือนใจ

ก่อนการสนทนาเรื่องชีวิตและความรักของ ‘กิ๊ฟ’ สิรินาถ จะจบลง เราได้ให้เธอกล่าวทิ้งท้ายเตือนใจเรื่องรักสักเล็กน้อย “ถ้าเจอใครสักคนที่รักเราด้วยใจจริง เขาจะไม่พาเราไปอยู่ในจุดที่ทำให้เราเสียใจ นั่นคือวิธีการเลือกใครสักคนเข้ามาอยู่ในชีวิต ถ้าเราเจอคนคนนั้นแล้ว อยู่มาวันหนึ่งเขาทำให้เราเสียใจ ถ้ารับไม่ไหวควรเดินออกมาจากความสัมพันธ์นั้น กิ๊ฟคิดว่าถ้าไม่มีความสุขแล้วจะทนอยู่ไปทำไม ต่อให้รู้สึกว่าเขาคือทั้งชีวิตของเราก็ตาม เพราะบางทีเขาอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าเราคือทั้งหมดของชีวิตเขาเลย เคยมีเพื่อนที่เสียใจเรื่องความรัก เราก็เคยเตือนสติไปว่า ถ้าเขาเป็นความสุขของแก แล้วแกรู้ได้ยังไงว่าแกเป็นความสุขของเขา เพราะเราไม่สามารถคิดแทนใครได้ ถ้าเขาพาเราไปอยู่ในจุดที่เศร้าเสียใจ แสดงว่าเขาไม่เห็นคุณค่าของเรา อย่ามัวเสียดายเวลา เพราะเราและเขาอาจจะได้เจอคนที่ดีกว่า พาตัวเองไปอยู่ในจุดที่มีความสุขดีกว่า”

เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลอดช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ เราไม่สามารถเข้าใจหรือมองทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน การเรียนรู้วิธีคิดจากประสบการณ์ชีวิตของผู้อื่นจึงเป็นการเรียนรู้ทางอ้อม ซึ่งช่วยให้ความคิดที่สับสนเลือนรางนั้นชัดเจนขึ้นได้บ้าง เมื่อชีวิตเจอแต่เรื่องหนักๆ ลองพักแล้วฟังเสียงรอบข้างหรือกวาดสายตาออกไป อาจช่วยให้คุณมองอะไรได้ชัดเจนขึ้น

เมื่อ "รัก" ต้อง "ชัดเจน"

หวังว่าเรื่องราวชีวิตของกิ๊ฟ-สิรินาถจะเป็นประโยชน์ให้คุณได้ฉุกคิดหรือนำไปปรับใช้ได้บ้างไม่มากก็น้อย