ออกเดทแบบ Chinese Styleจิบชา ชมงานศิลป์ที่ ‘Fa ka fei’

ช่วงนี้หลายคนที่ work from home อาจรู้สึกหม่นหมองและตึงเครียดกันบ้าง หากได้นั่งจิบชาหอมกรุ่นในบรรยากาศสบายๆ คงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสร้างความสุขไม่น้อย

‘ฟา คา เฟย’ คือคาเฟ่สไตล์จีนย้อนยุคขนาดกะทัดรัด ซึ่งออกแบบมาเสมือนเป็นโรงเตี๊ยมจีนหลังเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านสวนมะลิ เมื่อถึงหน้าร้าน ยังไม่ทันที่เราจะเปิดประตูเข้าไปด้านใน โมม่า และลูฟวร์ เจ้าหมาก็วิ่งออกมาโดยพลันต้อนรับเราอย่างเป็นมิตร จนอดใจไม่ไหวต้องแวะทักทายทั้งสองก่อนเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศและวัฒนธรรมจีนในร้าน

ด้วยการตกแต่งในสไตล์จีนอันเป็นเอกลักษณ์ เรารู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอดีตสมัยของภาพยนตร์จีนสักเรื่อง  คุณแตง เจ้าของร้านเล่าถึงที่มาว่า ก่อนหน้านี้เคยมองหาทำเลสำหรับออฟฟิศ ตอนนั้นแฟนหนุ่มของเธอมีบ้านเก่าหลังหนึ่ง ด้วยความชื่นชอบตัวอาคารและโครงสร้าง จึงตัดสินใจทำที่นี่เป็นออฟฟิศและขยายพื้นที่เป็นคาเฟ่ โดยได้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมดั้งเดิมและภาพยนตร์จีน จำลองบรรยากาศร้านน้ำชาหรือโรงเตี๊ยม มีเคาน์เตอร์บาร์อยู่ด้านหน้า เผยให้เห็นวิธีการทำเครื่องดื่มต่างๆ อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

ภายในร้านตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ผนังปูนเปลือย ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ตัดกับสีแดงเหลืองจากข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่เก็บสะสมมาตั้งแต่รุ่นอาม่า อากง ออกแบบให้คงโครงสร้างเดิมไว้ เน้นความโปร่งโล่งสบายด้วยแสงธรรมชาติ ทั้งอยากเก็บรักษาศิลปวัฒนธรรมจีนอันเก่าแก่ในย่านนี้ไว้ ทางร้านจึงจัดบริเวณชั้นสองเป็นโซนอาร์ตแกลเลอรี่ เปิดพื้นที่ให้ศิลปินจัดแสดงผลงานภาพวาด และกิจกรรมอื่นๆ เกี่ยวกับศิลปะจีน

สำหรับเมนูชาซึ่งเป็นไฮไลต์ของร้าน คุณแตงเล่าว่า เธอชื่นชอบการดื่มชาอยู่แล้ว จึงนำเสนอชาที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ ดื่มง่าย ปรับให้เข้ากับสมุนไพร รวมทั้งทดลองทำเป็นเครื่องดื่มม็อคเทล และมีเมนูขนมที่กินคู่กับวัตถุดิบง่ายๆ

เมนูแนะนำ ‘ดาวเคลื่อนดาราคล้อย’ เป็นชื่อวิชาประจำตระกูลของมู่หยงจากเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า เป็นชาอู่หลงยอดน้ำค้างที่ดีต่อสุขภาพ โรยด้วยโป๊ยกั๊ก เก๋ากี้ และเกาลัดเชื่อมญี่ปุ่น ด้านล่างมีฟักทองเชื่อมให้ได้เคี้ยวเพิ่มรสชาติด้วย แนะนำให้ดื่มพร้อมกันจะได้ความหวานหอมและสดชื่น

สำหรับคอกาแฟต้องลอง ‘หวังอิงเลี่ยว’ กาแฟโคลด์บริวผสมสมุนไพรจีนอย่างใบเฉาก๊วย หล่อฮังก้วย ท้อปด้วยเก๋ากี้ ตกแต่งด้วยฮวยซัว เสิร์ฟแบบแยกชั้นโฟม แนะนำให้ยกดื่มเพื่อสัมผัสความนุ่มจากโฟมและความเย็นสดชื่นจากสมุนไพร 

‘สราญรมย์’ ใบชาลาเวนเดอร์เกรดพรีเมียมสกัดกับส้มยูสุและเอสเพรสโซช็อต เข้ากันอย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีเมนูชาที่น่าสนใจอีกเช่นกัน เช่น ชาหอมหมื่นลี้ และอู่หลงไคว่เล่อ

เมนูขนมหวาน ‘หยินหยาง’ ไอศกรีมโฮมเมดรสงาดำกับรสน้ำเต้าหู้ กินคู่กับถั่วแดงกวน เครื่องเคียงอื่นๆ และวาฟเฟิล รสชาติไม่หวานจนเกินไป ตบท้ายด้วย ‘เจ้าหญิงหิมะ’ ไอศกรีมมะพร้าวโฮมเมดกินคู่กับท็อปปิ้งที่เราคุ้นเคย เช่น ถั่วแดง วุ้นมะพร้าว ราดด้วยน้ำเชื่อมคุโรมิสึจากญี่ปุ่น ช่วยคลายร้อนและเติมควานหวานให้ร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

Fa ka fei (ฟา คา เฟย)

เปิด อังคาร-ศุกร์ เวลา 10.30-18.00 น. / เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.30-19.30 น.

ซ.เฉลิมเขต 4 แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

โทร. 093-969-2449

FB: Fa Ka Fei ฟา คา เฟย 发咖啡