ทำไมผู้หญิงถึงชอบ Bad Boy

ผมคิดว่าผู้ชายหลายคนคงเคยสงสัยเหมือนผมว่า ผู้ชายดีๆ (เช่นผม) ก็มีทำไมผู้หญิงถึงดันไปชอบผู้ชายเลวๆ กันจังจริงๆ เรื่องนี้มีคำตอบอยู่หลายทฤษฎี

 

 

บ้างว่าผู้หญิงเป็นเพศซึ่งชอบอะไรที่เซอร์ไพรส์ ประหลาดใจ คาดไม่ถึง เพราะมันทำให้ reward system ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ให้ความสุขแก่เธอเริ่มทำงาน และพวก bad boy ก็มักทำตัวคาดไม่ถึงอยู่เป็นประจำ

บ้างก็ว่าผู้หญิงที่ชอบ bad boy มักเป็นกลุ่มคนที่รู้สึกว่าตัวเองมีแนวโน้มถูกทำร้าย (เช่น ถูกข่มขืน ถูกฆ่า) เลยต้องการคนที่มีพละกำลังและความมั่นใจในตัวเองสูงอย่าง bad boy มาปกป้อง

 

แต่ทฤษฎีที่โดนใจผมคือทฤษฎีวิวัฒนาการครับ ซึ่งการเล่าเรื่องนี้ต้องแบ่งเป็นสองเรื่องคือ

  1. สัตว์ตัวเมียทุกชนิดในโลกมักต้องการตัวผู้ที่แข็งแรง ปกป้องตัวเองได้ หาอาหารเก่งอยู่แล้ว เพราะหากเอาตัวผู้ที่ไม่แข็งแรงมาทำพันธุ์ ลูกก็จะพลอยไม่แข็งแรง แถมยังดูแลเราไม่ได้อีก จะเอามาเป็นผัวทำไม สรุปว่าสัตว์เพศเมียนั้นชอบสัตว์เพศผู้ที่แข็งแรง และแข็งแกร่งโดยสัญชาตญาณ จึงสนับสนุนเหตุผลที่ว่าทำไมผู้หญิงจึงชอบ bad boy เพราะ bad boy มักมีภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งและแข็งแรง‘แต่นั่นก็ยังไม่ตอบโจทย์ทั้งหมด เพราะมี bad boy ตั้งเยอะที่ผอมกะหร่อง ตัวเล็ก และร่างกายก็ไม่ได้แข็งแกร่งขนาดนั้นเลย’

     

  2. ชิมแปนซีเป็นสัตว์ที่อยู่กันเป็นฝูงใหญ่ๆ อาจมีได้ถึง 120 ตัว ในฝูงใหญ่ประกอบด้วยแก๊งเล็กแก๊งน้อยขนาดตั้งแต่ 5-47 ตัว แล้วแต่ว่ามีอาหารเยอะแค่ไหน และมีความแตกต่างกัน บ้างเป็นตัวเมียหมด บ้างเป็นตัวผู้หมด และบ้างก็อยู่รวมกันทั้งสองเพศ ในฝูงจะมีจ่าฝูงหรือหัวหน้าใหญ่เป็นตัวผู้หนึ่งตัว (เรียกว่า alpha) ซึ่งจะไม่ใช่ตัวที่ใหญ่ที่สุดหรือแข็งแรงที่สุดเสมอไป และไม่ได้ต้องใช้กำลังเท่านั้น แต่ต้องรู้จักเล่นพรรคเล่นพวก อาศัยเส้นสายจากแก๊งต่างๆ เพื่อขึ้นมาเป็นจ่าฝูง (ชิมแปนซีเล่นเส้นสายด้วยการเกาหลังจับเห็บกันครับ ไม่ได้ใช้เงินซื้อหรือปัจจัยอื่นๆ อย่างคน) จ่าฝูงแม้มันจะไม่ใช่ตัวใหญ่สุด แต่เมื่อขึ้นมาเป็นหัวโจกแล้ว มันจะพยายามพองขนของมันให้ดูตัวใหญ่ขึ้น แถมยังพุ่งเข้าชาร์จทันทีหากใครทำให้มันโมโห เรียกว่าความมั่นมาเต็มร้อย‘ตรงนี้หลายคนคงเริ่มรู้สึกว่ามันคล้ายคนมากเลยนี่นา พอมีอำนาจแล้ววางก้าม’

     

ใช่ครับ จริงๆ แล้วบรรพบุรุษของเราก็เคยใช้ชีวิตประมาณนี้เช่นกัน (เพราะเรามีบรรพบุรุษร่วมกันกับชิมแปนซีเมื่อประมาณ 5-12 ล้านปีก่อน) และภาพลักษณ์นักการเมืองทุกวันนี้ก็คงเป็นหนึ่งในสัญชาตญาณแบบลิงๆ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในตัวเรา

 

 

กลับมาที่คำถามก่อนหน้านี้

เราเลยตอบคำถามที่ค้างไว้ได้ว่า ไม่จำเป็นต้องแข็งแรงที่สุดก็เป็นหัวหน้าได้ เพราะในสังคมมนุษย์ เราไม่ได้ใช้ความแข็งแรงทางด้านกายภาพเพื่อเป็นใหญ่ แต่เราใช้ความแข็งแรงทางสังคมมากำหนดมากกว่า แล้วคนที่แข็งแรงก็ย่อมทำตัวแบบแข็งแรง

ซึ่งไม่ต่างจาก bad boy คือ ต่อให้ร่างกายเขาไม่แข็งแรง แต่เขาก็ทำตัวแบบแข็งแรง เพื่อสื่อว่า เขานั้นแข็งแรง เขาเป็นจ่าฝูงนะ

ฉะนั้น เมื่อเจอลักษณะแบบจ่าฝูงของ bad boy มันจึงกระตุ้นให้สมองส่วนลิง ของสาวๆ อ่อนระทวย แพ้ทางไปตามๆ กัน (ผู้ชายก็มีสมองส่วนลิงครับ ผมไม่ได้ว่าเฉพาะผู้หญิงนะ)

ก็จบเรื่องทำไมผู้หญิงถึงชอบ bad boy ด้วยประการฉะนี้นะครับ   

ป.ล.นี่เป็นเรื่องของการดึงดูดเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระยะยาวนะครับ

 

 

“ทำไมผู้หญิงถึงชอบ Bad Boy”
คอลัมน์ “จักรวาลแห่งความรัก ดาวเคราะห์แห่งความเหงา”
โดย นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์
Hug magazine ปีที่ 12 ฉบับที่ 5
ปก: แจ๊คกี้-ชาเคอลีน มึ้นช์