นายแพทย์ต่อศักดิ์ ชวนดูแล "ข้อเข่า" ก่อนเสื่อม แนะฟื้นฟูแบบยั่งยืน

ในปัจจุบัน ปัญหาข้อเข่าเสื่อม มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเกิดขึ้นกับกลุ่มคนอายุยังไม่มาก เช่น กลุ่มอาชีพที่เสี่ยงข้อเข่าเสื่อม อาทิ กลุ่มอาชีพแอร์โฮสเตส นักดนตรี นักกีฬา ช่างเสริมสวย พนักงานเดลิเวอรี่ ทันตแพทย์ สถาปนิก พนักงานออฟฟิศ และผู้สูงอายุ


     ข้อมูลดีๆเพื่อดูแลรักษาข้อเข่าให้อยู่กับร่างกายนานๆ โดยไม่ต้องผ่าตัด วันนี้เราพาทุกท่านมารู้จักกับแนวทางศาสตร์การฟื้นฟูด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัยและสุขภาพองค์รวม จาก นายแพทย์ต่อศักดิ์ ทิพย์ไพโรจน์ หรือคุณหมอต่อศักดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิเศษการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม APEX Medical Center กล่าวว่า “แนวทางการดูแลข้อเข่า ในปัจจุบันพัฒนาก้าวหน้าไปมาก แนวทางศาสตร์ชะลอวัย เน้นการฟื้นฟูรักษาอวัยวะ โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือสูญเสียอวัยวะ อาทิ การใช้เทคโนโลยี คลื่นความพี่พลังงานพิเศษ 448 WAVE เพื่อฟื้นฟูอาการปวด-อักเสบของกล้ามเนื้อ การใช้เกล็ดเลือดเข้มข้นของตนเองเพื่อสกัดสารสำคัญที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมข้อเข่าส่วนที่เสียหาย (PRP Pain Relief) การฉีดน้ำเลี้ยงข้อเข่าที่มีคุณภาพสูงสามารถอยู่ได้เป็นระยะเวลานาน หรือนวัตกรรมใหม่ล่าสุด คือการใช้คอลลาเจนเคลือบผิวข้อเข่า เป็น Collagen ชนิดพิเศษสำหรับฉีดเพื่อรักษาและป้องกันอาการข้อเสื่อมโดยเฉพาะ จุดเด่นคือง่ายๆแค่ฉีด ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น สามารถเดินหรือทำกิจวัตรต่างๆต่อได้ทันทีหลังฉีด และเรียกได้ว่าจะได้ข้อเข่าเสมือนใหม่ เพราะคอลลาเจนที่ฉีดไปจะเข้าไปเคลือบและซ่อมแซมกระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่า กระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์กระดูกอ่อนใหม่ทดแทนบริเวณที่เสียหายไปได้ อีกทั้งในผู้ที่ยังไม่มีอาการข้อเสื่อม หรือยังไม่มีอาการปวดข้อปวดเข่า ก็สามารถทำได้เพื่อป้องกันอาการไว้ก่อน ลดความเสี่ยงอาการปวดเข่าและข้อเข่าเสื่อมในอนาคตได้

     อีกทั้งยังเป็นวิธีการที่มีความปลอดภัย ผ่านการรับรองมาตรฐานของประเทศไทยและระดับโลกมาแล้ว รวมถึงในด้านผลลัพธ์ เป็นการฟื้นฟูที่เฉพาะเจาะจงกับบริเวณที่ต้องการคือบริเวณข้อเข่า ทำให้ออกฤทธ์ได้ตรงจุด มากกว่าการรับประทานคอลลาเจนชนิดรับประทาน

     แต่ทั้งนี้แนะนำว่าควรให้การรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ เพราะกระดูก กล้ามเนื้อ และข้อต่อ เป็นบริเวณที่ละเอียดอ่อนต้องมีความแม่นยำและเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่ง APEX Wellness มีทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกระดูกและข้อพร้อมให้บริการ เพื่อความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพของผู้รับบริการ

     ต้องยอมรับว่าบริเวณข้อเข่ามีส่วนเกี่ยวพันกับหลายอวัยวะ อาทิ กระดูก ข้อ เอ็น ประกอบด้วยคอลลาเจนดูแลกระดูกของผิวข้อเป็นการปิดกั้นไม่ให้ผิวชั้นหนึ่ง สอง สาม ถูกรบกวนให้เสียหาย ลักษณะเหมือนฟิล์มบางบาง เพื่อรองรับแรงกระแทก แรงเหวี่ยง เมื่อเกิดแรงกดเยอะมากเกินไปส่งผลให้ข้อเข่าเสียหาย ปัจจัยที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้ง่าย เช่น การนั่งพับข้อเข่า นั่งไขว้ห้าง , การใช้ข้อหนักๆ ซ้ำๆ กลุ่มออกกำลังกาย แอร์โฮสเตส นักดนตรี นักกีฬา ช่างเสริมสวย พนักงานเดลิเวอรี่ ทันตแพทย์ สถาปนิก พนักงานออฟฟิศ และผู้สูงอายุ เป็นต้น ข้อแนะนำการการดูแลรักษาข้อเข่าไม่ให้เสื่อมง่าย คือการรักษาน้ำหนักตัวไม่ให้เกินมาก หากเกินมากบริเวณข้อจะรับน้ำหนักตัวไม่สมดุล บำรุงรักษาข้อเข่าเน้นการบริโภคอาหารที่ครบหมวดหมู่ อาหารที่มีโปรตีนครบถ้วน การดูแลข้อเข่าเริ่มได้ตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไปควรหมั่นมาตรวจเช็กสุขภาพข้อเข่าเป็นระยะ โดยอายุตั้งแต่ 35-40 ปี ใช้งานข้อหนัก ยืนเดินนั่งนาน ออกกำลังกายประจำ หรือผู้ที่มีความเสี่ยง สามารถฉีดเพื่อดูแลป้องกันได้ ทั้งนี้การฉีดรักษาเข่าเสื่อมระยะแรกอายุตั้งแต่ 40-55 ปี เริ่มมีอาการเข่าขัด เริ่มปวด มีเสียงก๊อกแก๊ก และ รักษาเข่าเสื่อมระยะ 2-3 จากสถิติเริ่มที่อายุ 55 ปีขึ้นไป

     นายแพทย์ต่อศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า “เรื่องข้อเข่าไม่ต้องอายุมากก็สามารถดูแลรักษาข้อเข่า กรณีหากพบปัญหาข้อเข่าในระยะแรก สามารถบรรเทาอาการปวดและเพิ่มความสามารถในการใช้งานและความคล่องตัวของข้อต่อ ซึ่งในระยะยาวมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพไปของข้อต่อ โดยทั่วไปจะประกอบด้วยการรักษาที่ไม่ใช่ยา บางท่านปรับเปลี่ยนออกกำลังกายในน้ำซึ่งมีแรงกระทำต่อข้อต่อน้อย และช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ พยุงข้อต่อ การประคบเย็นและประคบร้อน ลองสังเกตการณ์เดินขึ้นลง หรือกิจวัตรบางอย่างหากเริ่มมีการเจ็บอาการไม่มาก เบื้องต้นมาปรึกษาและรับคำปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางป้องกัน ได้ที่ APEX WELLNESS ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยครบวงจร Line : @apexwellnessTel : 0659500799