หากในความสัมพันธ์มีเส้นแบ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
แล้วคุณเคยล้ำเส้นความสัมพันธ์แบบเพื่อนไหม
หรือเคยมีใครรุกล้ำเส้นแบ่งทางความรักของคุณหรือเปล่า


นิยามรักในวัย 26 ของปราชญา

          ในเมื่อฮักคือนิตยสารที่มีจุดเริ่มจากคำว่า ‘อ้อมกอด’ และ ‘ความรัก’ เราจึงขอเริ่มต้นด้วยประเด็นนิยามรัก สิงโตยิ้มเขินก่อนบอกอย่างถ่อมตัวว่า เขาไม่ได้มีประสบการณ์รักมากมายขนาดนั้น

          “ณ วันนี้สิงคิดว่าสิ่งสำคัญคือ ‘ความเข้าใจในความเป็นเรา’ ไม่จำเป็นต้องเข้าใจทุกเรื่อง เพราะบางครั้งสิงยังไม่ค่อยเข้าใจตัวเองสักเท่าไหร่ (หัวเราะ) ขอแค่เข้าใจกันบ้าง เช่น ชีวิตประจำวันของสิงหลังจากเลิกงานแล้วกลับห้อง อย่างแรกที่ทำคือล้างหน้า จากนั้นคือนอน สิงเป็นมนุษย์ปกติที่เมื่อทำงานเสร็จก็อยากพักผ่อน นอนให้เต็มอิ่ม ช่วงเวลาพักผ่อนของสิงอีกอย่างคือ เปิดโคมไฟแล้วอ่านนิยายอยู่บนเตียง หรือดูซีรีส์จนง่วงแล้วหลับไป ตอนมีแฟนก็ไม่เคยกำหนดหรือตั้งกฎว่า ก่อนนอนเธอต้องคุยกับฉันนะ สิงนอนดึกแต่ก็ไม่อยากคุยกับใคร เพราะแบบนี้หรือเปล่าสิงเลยไม่มีใครสักที (หัวเราะ) สิงคิดว่าการจะมีใครสักคนที่เข้าใจเรานั้นเป็นเรื่องยาก และค่อนข้างชอบที่ได้ใช้เวลาอยู่ในโลกส่วนตัว เมื่อมีเวลาว่างจึงชอบไปไหนมาไหนคนเดียว หรือไปกับเพื่อนแค่ 2-3 คนที่เรารู้สึกว่าแค่นี้ก็สนุกแล้ว ถ้ามีแฟนก็คงไม่เข้าใจไลฟ์สไตล์ของเรา หรืออาจเข้าใจผิดคิดว่าสิงมีคนอื่นแน่ๆ สรุปคือเรามีโลกส่วนตัวสูงมาก แต่ก็พร้อมเปิดรับให้ใครอีกคนเข้ามาในโลกของเราได้เสมอ”

วิธีจัดสรรโลกส่วนตัวเพื่อคนรัก

          สิงคือเด็กชายผู้มีโลกส่วนตัวสูง แต่เมื่อประตูแห่งโอกาสเปิดรับเขาเข้าสู่วงการบันเทิง ทำงานท่ามกลางแสงสปอตไลท์ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาทำหน้าที่นักแสดงและสิงโตของสมุนจ้าวป่าอย่างสมบูรณ์แบบ เราจึงอยากรู้ว่าหากสิงมีความรักจะจัดสรรพื้นที่โลกส่วนตัวอย่างไร

          “สิงเป็นคนแบ่งปันโลกส่วนตัวให้คนรักเยอะมาก ที่ผ่านมาเวลามีแฟนสิงไม่เคยตามเช็ค ไม่ว่าคุณทำอะไร ติดโทรศัพท์มือถือมากแค่ไหนก็ไม่เคยขอดูหรือถามว่าคุยกับใคร สิงขอแค่มีอะไรให้บอก อยากไปเที่ยวก็บอก หรือไม่รักกันแล้วก็บอก (ยิ้ม) เราค่อนข้างให้พื้นที่ส่วนตัวแก่คนรักเยอะพอสมควร ไม่จำเป็นต้องคุยกันตลอด 24 ชั่วโมง คุณไปทำงานก็แค่บอกว่าไปทำงาน ระหว่างวันก็ทักทายว่าทำอะไรอยู่ กินข้าวหรือยัง แค่นั้นพอ เพราะสิงต้องการใช้เวลาในพื้นที่ของตัวเองเหมือนกัน บางทีก็อยากนั่งอ่านหนังสือหรืออยู่เงียบๆ บ้าง ส่วนหนึ่งเพราะงานของสิงเจอคนค่อนข้างเยอะ ถ้ามีใครสักคนที่บอกว่า ฉันขี้เหงานะ ฉันอยากคุยกับเธอ ถ้าไม่ได้คุยกันก็งอน คงไปด้วยกันได้ยาก สิงมองว่าการมีความรักนั้นไม่ควรทำให้เราเหนื่อยกว่าเดิม”

เป็นแฟนหรือแค่แทนเขา

          เมื่อพูดคุยมาถึงประเด็นนี้เรานึกถึงเพลง “เป็นแฟนหรือแค่แทนเขา” ที่สิงโตมีโอกาสร่วมงานกับนิว-จิ๋ว

          “สิงไม่พร้อมเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อใคร บ่อยครั้งที่ปัญหาความรักล้วนเกิดจากความมีโลกส่วนตัวสูง ถ้าในความสัมพันธ์ที่เราต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัว คงไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองเพื่อเขาได้แน่ ถ้าเป็นแบบนั้นขอเลือกเดินออกมาดีกว่า คนที่มีแฟนก็ขอให้รักษาความรักนั้นไว้ มีความจริงใจ ซื่อสัตย์ ดูแลกันทั้งยามสุขและทุกข์ มีพื้นที่ให้กันและกัน ไม่ก้าวก่ายกันมากจนเกินไป ความสัมพันธ์แบบนี้น่าจะอยู่ด้วยกันได้ยืนยาว ส่วนคนโสดต้องเรียนรู้การอยู่คนเดียวให้ได้ สิงเป็นคนหนึ่งที่ได้ไปเที่ยวสถานที่สวยๆ เลยแอบคิดว่าถ้ามีใครสักคนอยู่ข้างๆ แชร์ความรู้สึกหรือความทรงจำก็คงจะดี แต่ถ้ามีคนรักในวันที่ยังไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งมีดีกว่า อยู่คนเดียวไปก่อน เมื่อถึงเวลาความรักคงเดินเข้ามาหาเราเอง ถ้ายังไม่ถึงเวลา ยิ่งฝืนก็ยิ่งไม่ใช่อยู่ดี”

ตัวละครสอนเรื่องรักและชีวิต

          ในเมื่อหนุ่มสิงออกตัวว่าไม่มีประสบการณ์ความรักมากมายนัก ฮักจึงขอให้เขาพูดถึงเรื่องรักที่ได้เรียนรู้ผ่านตัวละครสักหน่อย

          “ตั้งแต่เริ่มทำงานมาจนถึงวันนี้ สิงได้เห็นมุมมองความรักของตัวละครหลากหลายบทบาทที่แตกต่างกัน บางตัวละครสมหวังในความรัก ทุกอย่างรอบตัวช่างสมบูรณ์แบบแต่ไม่มีความสุข บางตัวละครมีชีวิตไม่ค่อยสมบูรณ์แต่มีความสุขกับปัจจุบัน ส่วน ‘เอิร์ธ’ จากซีรีส์ Friend Zone ในซีซั่น 1 สะท้อนให้เรารับรู้มุมมองความรักที่ต่างจากเรื่องอื่นๆ สิงไม่เคยรับบทที่แฟนนอกใจทั้งที่เขายังรักเราอยู่ แต่เผลอใจไปมีอะไรกันกับเพื่อนของเรา สิงศึกษาบท ถามผู้กำกับ และพี่ที่เขียนบทอยู่นานพอสมควรว่า เราต้องรู้สึกยังไงถ้าแฟนเราไปมีอะไรกับคนอื่น แล้วคนคนนั้นเป็นเพื่อนสนิทของเรา ตอนนั้นเป็นช่วงที่สิงรับรู้ถึงความรู้สึกของตัวละครจนจิตตกที่สุด เพราะเมื่อได้ทำความรู้จักตัวละครให้ลึกลงไป เราตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราผิดอะไร เราดีไม่พอ เราน่าเบื่อเกินไปไหม ทั้งๆ ที่นั่นเป็นแค่บทบาทในละคร พอรู้ว่ามีซีซั่น 2 ช่วงอ่านบท ได้เจอกับตัวละคร ได้แสดงเป็นเอิร์ธอีกครั้ง ยิ่งสัมผัสได้ว่าทุกตัวละครถูกพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น การแสดงทำให้สิงได้เห็นมุมมองของความรักและชีวิตในแบบที่สิงไม่เคยเจอ”

ว่าด้วยเรื่อง Friend Zone ถึงรักล้ำเส้น

          ซีรีส์ Friend Zone ซีซั่น 2 นำเสนอผ่านแนวคิด dangerous area หรือพื้นที่อันตราย ซึ่งเรื่องราวกำลังเข้มข้น

          “เฟรนด์โซนสำหรับเราไม่ใช่พื้นที่อันตราย แต่คือการแอบรักเพื่อนที่ถูกกั้นไว้ด้วยเส้นแบ่งที่เรียกว่าเฟรนด์โซน เพราะเขายังคงเห็นเราเป็นเพื่อน สิงค่อนข้างยึดมั่นในความเป็นเพื่อน ถ้ารู้อยู่แก่ใจว่าไม่สามารถเลื่อนสถานะจากเพื่อนเป็นคนรักได้ สิงขอเลือกไม่บอกความรู้สึกออกไป เก็บไว้แล้วแอบรักอยู่อย่างนั้นดีกว่า รักษาความสัมพันธ์แบบเพื่อนให้คงอยู่ต่อไป เพราะสิงเชื่อว่าความเป็นเพื่อนนั้นยืนยาวกว่า บางคนเป็นเพื่อนที่ดีแต่ไม่อาจเป็นแฟนที่ดีได้ สิงคิดว่าอันตรายอย่างเดียวที่สุ่มเสี่ยงคือ ‘อันตรายต่อหัวใจของคนที่แอบรัก’ ว่าจะรับได้มากแค่ไหนถ้าวันหนึ่งเขามีคนรัก สำหรับสิงถ้าคนที่แอบรักมีความสุขก็ดีใจกับเขา อาจร้องออกมาเป็นเพลงว่า ‘ดูแลรักเขาให้ดีๆ อยู่กับเขาไปให้นานๆ’ (หัวเราะ) สิงขอเก็บคนคนนั้นไว้ในใจ แม้เป็นเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เราแอบรักแล้วไม่สมหวัง เมื่อถึงวันที่เราเติบโตขึ้นเชื่อว่าทุกคนสามารถมูฟออนได้ ต่อให้เห็นเขาเดินจับมือคนอื่น ถ้าเรารู้จักความรักดีพอย่อมยินดีที่ได้เห็นเขามีความสุขกับคนที่รัก

          “แต่เมื่อพูดถึงประเด็น ‘การล้ำเส้นทางความรัก’ ในมุมมองของสิงกลับนึกถึงเรื่องมือที่สามมากกว่า เช่น คนนี้มีแฟนอยู่แล้ว อาจด้วยความบังเอิญหรือตั้งใจก็ตามที แล้วเราเข้าไปเป็นมือที่สาม นั่นคือเราล้ำเส้นเข้าไปในความสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่สิงให้ความสำคัญมาก สิงไม่ยุ่งกับคนที่มีแฟนแล้ว ในทางกลับกันถ้าเรามีแฟนแล้วใครคนหนึ่งล้ำเส้นเข้ามา สิงก็ไม่โอเคเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการเป็นมือที่สามของใครย่อมไม่ใช่เรื่องดี”

เราไม่ควรล้ำเส้นความคิดใคร

          หนุ่มสิงบอกเราว่า เขายึดมั่นคำว่า ‘เพื่อน’ มากๆ หากใครติดตามไอจีสตอรี่ย่อมสัมผัสได้ถึงความสนิทสนมระหว่างสิงกับเพื่อนๆ เราอยากรู้ว่าสำหรับเพื่อนแล้วสิงโตเป็นผู้ให้คำปรึกษาหรือผู้รับฟัง

          “ส่วนใหญ่สิงมักเป็นผู้ฟัง เพราะบางปัญหาที่เพื่อนมาปรึกษาเราไม่เคยพบเจอหรือมีประสบการณ์ อย่างเช่นปัญหาความรัก เราอาจมีประสบการณ์ความรักมาบ้าง แต่สิงเชื่อว่าประสบการณ์ความรักของเพื่อนไปไกลกว่าที่เราเคยเจอ สิงไม่รู้ว่าในคู่ที่คบหากันมานานๆ นั้นเราควรให้คำปรึกษาอย่างไร ไม่มีทางที่เราจะแนะนำเขาว่า ‘ถ้ามีแฟนแล้วเหนื่อยก็อยู่คนเดียวสิ’ เพราะนั่นเป็นความรู้สึกของเราแต่ไม่ใช่ของเพื่อน เขาอาจไม่ชอบใช้ชีวิตคนเดียวก็ได้ สิงจึงเป็นผู้รับฟัง แสดงความคิดเห็นในแบบที่ไม่คะยั้นคะยอให้เพื่อนคิดหรือทำตามที่เราบอก สิงไม่แนะนำว่า ‘อยู่คนเดียวมีความสุขกว่านะ อยากไปไหนก็ได้ไป แบบนี้เลิกเถอะ’ สิ่งที่เราทำคือถามเพื่อนว่าความสุขของเขาคืออะไร ชีวิตในแบบที่เป็นอยู่นั้นมีความสุขมากน้อยแค่ไหน”

รักเกินร้อยของลูกคนเดียว

          ตั้งแต่เราได้พบหน้า ถ่ายแบบ และเวลาล่วงเลยมาถึงช่วงสัมภาษณ์พูดคุย สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้คือความตั้งใจ จริงใจ และสุภาพของสิงโต ฮักจึงขอพาคุณย้อนวันวานไปทำความรู้จักกับเด็กชายสิงโต ว่าทำไมเขาถึงเป็นสุภาพบุรุษที่น่ารักได้มากมายขนาดนี้

          “สิงเป็นลูกคนเดียว ที่บ้านค่อนข้างตามใจ แต่มีกฎพอสมควร เช่น ถ้าอยากได้อะไรคุณต้องทำอะไรเพื่อแลกเปลี่ยน สิงรู้ว่าถ้าไม่หนักหนาจนเกินไปคนในครอบครัวก็สนับสนุน แต่อาจต้องใช้เวลาหรือต้องทำบางอย่างเพื่อแลกเปลี่ยน

          “ตอนลืมตาดูโลก คุณพ่อคุณแม่ตั้งชื่อจริงและชื่อเล่นให้ว่า ‘กัน’ แล้วเปลี่ยนชื่อจริงเป็น ‘ปราชญา’ ชื่อเล่นเป็น ‘สิงโต’ ในช่วงปีเสือทองซึ่งเป็นปีที่สิงชงหนักมาก เพราะคุณแม่มีความเชื่อว่าถ้าเปลี่ยนชื่อเป็นสัตว์ที่ดุกว่าเสือจะช่วยให้ดีขึ้น (หัวเราะ) สิงคิดว่าผลจากการเป็นลูกคนเดียวคือ ‘ได้รับความรักจากพ่อแม่แบบเกินร้อย’ เมื่อมีเรื่องที่ต้องตัดสินใจส่วนใหญ่สิงปรึกษาแม่ มีอะไรก็คุยกับแม่ สิงเป็นเด็กที่ปรึกษาเกือบทุกเรื่องกับคนในครอบครัว ยกเว้นเรื่องที่คิดแล้วว่าถ้าบอกไปจะกระทบจิตใจเขา สิงเลือกไม่โกหก แต่ใช้การหลีกเลี่ยงที่จะบอกเขาแทน”

          ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหนุ่มสิงโตถึงเป็นที่รักของแฟนๆ ชาวไทยและต่างประเทศ

ภาพยนตร์สะท้อนชีวิตและหากโลกไร้กล้อง

          เป้าหมายหนึ่งในชีวิตที่สิงโตตั้งใจไว้คือ การเรียนต่อปริญญาโท สาขา Film Production ที่ต่างประเทศ แล้วกลับมาทำงานเบื้องหลัง เราจึงขอให้สิงยกตัวอย่างหนังที่ชื่นชอบเพื่อสะท้อนบางมุมมองของความคิด

          “มีช่วงชีวิตหนึ่งของสิงที่มีความคล้ายหรือมีส่วนผสมของหนังเรื่อง Inside Out กับ A Monster Calls ประเด็นที่ชอบในหนังทั้งสองเรื่องนี้คือ Inside Out สะท้อนเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของเด็กคนหนึ่งที่กำลังเติบโต ส่วน A Monster Calls เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กคนหนึ่งที่คุณแม่เป็นมะเร็ง เขามีเพื่อนในจินตนาการเป็นต้นไม้ เป็นปีศาจ สะท้อนถึงความขัดแย้งภายในจิตใจหรือสภาวะอารมณ์ในแต่ละช่วงวัย หรือแม้กระทั่งความรู้จักผิดชอบชั่วดีของเด็กคนหนึ่ง”

          อีกหนึ่งความชื่นชอบของสิงโตจนอาจเข้าขั้นคลั่งไคล้ นั่นคือ ‘การถ่ายรูป’ หากโลกใบนี้ไม่มีกล้องถ่ายรูปล่ะ พ่อหนุ่มโฟโตกราฟเฟอร์คนนี้จะทำอย่างไร

          “สิงเป็นคนขี้ลืมด้วยสิ (หัวเราะ) ถ้าโลกนี้ไม่มีกล้อง สิงคงต้องเก็บทุกความทรงจำในแต่ละสถานที่หรือคนที่พบเจอให้มากยิ่งขึ้น เมื่อก่อนเคยมองผ่านเลนส์แล้วบันทึกภาพนั้นไว้เป็นไฟล์ภาพหรือกรักฟิล์ม เราอาจจะต้องใช้การมองให้มากขึ้น ความสวยงามที่เราเห็นด้วยตาอาจมากขึ้น แต่เราไม่อาจเก็บความทรงจำไว้ได้ยาวนานทุกรายละเอียด เพราะภาพถ่ายที่ถูกบันทึกไว้ด้วยกล้องนั้นสามารถเก็บไว้ได้นาน ซึ่งบางทีนานกว่าลมหายใจของคนคนหนึ่งและสามารถส่งต่อได้ ส่วนความทรงจำที่เราบันทึกไว้ในสมอง หากเราไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้วความทรงจำที่สวยงามเหล่านั้นก็หายไป และตายไปพร้อมกับเราโดยที่ไม่สามารถส่งต่อภาพความทรงจำนั้นให้ใครได้เลย”

เยียวยาใจในวันที่กราฟจิตใจตก

          เชื่อว่าชีวิตหนึ่งคุณต้องเคยเหนื่อยล้าหรือทดท้อกับการใช้ชีวิต แล้วในวันที่กราฟของสภาพจิตใจตกต่ำนั้นสิงโตมีวิธีจัดการอย่างไร

          “สิงเชื่อว่าทุกคนมีอารมณ์ดิ่งได้ทั้งที่ไม่มีเรื่องหรือปัญหาอะไร แต่อยู่ดีๆ ก็จมดิ่งราวกับทุกอย่างรอบตัวหม่นหมองไปหมด วิธีเยียวยาใจของสิงคือหาจุดโฟกัสใหม่ เล่นเกมส์ อ่านหนังสือ ดูซีรีส์ แต่ถ้ารู้สึกจิตตกจนไม่อยากทำอะไร คงต้องพึ่งเพื่อนๆ สิงมีเพื่อนหลายกลุ่ม เรื่องที่พูดคุยก็แตกต่างกันไป เพื่อนกลุ่มนี้อาจให้คำปรึกษาเรื่องความรัก ส่วนเพื่อนอีกกลุ่มอาจคุยเรื่องการทำงาน แต่ไม่ได้หมายความว่าเรารักหรือให้ความสำคัญแก่เพื่อนแต่ละกลุ่มไม่เท่ากัน แค่ไลฟ์สไตล์หรือการพูดคุยมีหัวข้อที่แตกต่างกันเท่านั้น เช่น กลุ่มนี้ไปเที่ยวด้วยกันบ่อย กลุ่มนี้ให้คำปรึกษาได้ดี กลุ่มนี้เป็นที่พึ่งได้ดีเรื่องการทำงาน เราสามารถพูดคุยหรือระบายให้เพื่อนฟัง แล้วสิ่งที่เพื่อนสะท้อนคือมุมมองที่แตกต่างจากเรา ช่วยให้เราได้คิดทบทวนมากขึ้นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร ทำไมเราถึงดิ่ง ทำไมเราถึงเจอเหตุการณ์แบบนี้ มีวิธีการไหนที่จะฟื้นฟูจิตใจของเราให้ดีขึ้น ถ้าเกิดเป็นอย่างนี้ต่อไปเราเองจะยิ่งรู้สึกแย่ ถ้าเราดิ่งมากๆ จนส่งผลกระทบต่องาน ต่อชีวิตประจำวัน เราจะรู้ตัวและพยายามจัดการความรู้สึกนั้น

          “ถ้าไม่มีเพื่อนคนไหนว่าง ออกไปเที่ยวก็ไม่ได้ สิ่งที่ดีที่สุดที่ช่วยเยียวยาสิงได้คือการนอน พักผ่อนให้เพียงพอ สิงรู้สึกว่าการนอนคือการพักทุกสิ่งทุกอย่างในวันที่เรารู้สึกว่าพอแล้ว ฉันไม่ไหวแล้ว ฉันต้องการอยู่เงียบๆ เพื่อนอนหลับ และไม่สนว่าตื่นขึ้นมาแล้วจะยังกังวลเรื่องเดิมอยู่ไหม รู้เพียงอย่างเดียวคือตอนนี้ฉันขอพักก่อน”

หลังจากฮักมีโอกาสพาคุณก้าวเข้าสู่พื้นที่หัวใจของสิงโต
เราก็นึกถึงคำกล่าวของ Olivia de Recat ศิลปินสาวผู้อธิบายความสัมพันธ์ด้วยเส้นเพียง 2 เส้นที่ว่า

“ความสัมพันธ์ประกอบด้วยสองชีวิตซึ่งเป็นอิสระต่อกัน คุณจึงไม่สามารถบังคับเพื่อให้ใครใกล้ชิดกับใครได้ สิ่งที่คุณทำได้คือคอยอยู่เคียงข้างคนที่คุณรักเมื่อพวกเขาต้องการ”

ข้อความดังกล่าวสื่อสะท้อนความรักระหว่าง ‘สิงโต’ ปราชญา กับ ‘สมุนจ้าวป่า’ ได้เป็นอย่างดี
ที่ฮักเชื่อว่าเขาและแฟนๆ จะอยู่เป็นกำลังใจให้กันเรื่อยไปแบบไม่ล้ำเส้น

3 ข้อคิดจากประสบการณ์ชีวิตของสิงโต

  1. ‘สติ’ เป็นเครื่องมือช่วยให้เราดำเนินชีวิตถึงทุกวันนี้ในแบบที่ไม่มีปัญหาตามมามากมาย
  2. จงใช้ชีวิตอย่างที่ใจต้องการโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน หรือรู้สึกลำบากใจ พิจารณาตัวเองอยู่เสมอว่าสิ่งที่ทำนั้นเราสบายใจหรือเปล่า มีใครเดือดร้อนจากสิ่งที่เราทำไหม ถ้ามีก็ปรับตัว ถ้าไม่มีก็เดินหน้าทำต่อไป ต่อให้เป็นเรื่องไร้สาระในสายตาใคร ถ้าเราสบายใจและมีความสุขก็ทำต่อไป
  3. ข้อสุดท้ายที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาจนถึงวัย 26 คือ ‘สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ ไม่เคยทำให้ใครเสียศักดิ์ศรี’

— ‘Singto’ Prachaya —