ลำไส้สมองที่ 2ของร่างกาย ยุทธศาสตร์สำคัญลดโรคร้าย

สุขภาพองค์รวมสมดุล

พญ.อริสรา โพธิ หรือคุณหมอปูเป้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการด้านสุขภาพองค์รวมและชะลอวัย จาก #APEXWellness มาฉายภาพความรู้เกี่ยวกับ “ลำไส้” รู้หรือไม่? ร่างกายที่แข็งแรง จุดเริ่มต้นอยู่ที่ ระบบลำไส้ จึงชวนทุกคนมาดูแลใส่ใจระบบลำไส้เพื่อการมีชีวิตคุณภาพสุดเฟอร์เฟคแบบองค์รวม


          “ข้อดีหลายอย่างการบำบัด Colon Hydrotherapy การดีท็อกซ์ลำไส้หรือสวนล้างลำไส้ แบบระบบปิด โดยเป็นการสวนล้างลำไส้ใหญ่ทั้งระบบด้วยน้ำบริสุทธิ์ที่มีอุณหภูมิ 37.5-38.5 องศา ซึ่งเป็นอุณภูมิเดียวกันกับแกนกลางของร่างกาย เข้าสู่ทวารหนักทีละน้อย อย่างช้า ๆ ผ่านท่อสวนขนาดเล็ก เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวทำให้เกิดการขับของเสียออกมา เหมือนการถ่ายปกติ วิธีการนี้ปลอดภัย ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ทั้งนี้บุคคลที่ยังไม่เคยได้รับการบำบัด Colon Hydrotherapy (ดีท็อกซ์ลำไส้) สามารถปรึกษาปัญหาและหมอจะพิจารณาความถี่ในการเข้ารับบริการการบำบัดดีท็อกซ์ลำไส้ใหญ่อีกครั้ง”

          “คุณสมบัติดีต่อใจมาก เมื่อช่วยรักษาสมดุลแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ช่วยชะล้างสารพิษตะกรันของเสียตกค้างภายในผนังลำไส้ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันลดลง ของเสียสะสมเหล่านี้เป็นเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง ความเหนื่อยล้า โรคผิวหนัง อาการซึมเศร้า มะเร็งลำไส้ใหญ่ ท้องผูกหรือท้องเสียบ่อย สิวอักเสบ ผิวหนังแห้งกร้าน มีกลิ่นปาก ภูมิแพ้ กระตุ้นให้ระบบไหลเวียน่บริเวณช่องท้องมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการแน่นจุก เลอ หรือ ผายลม ลดปัญหาท้องเสียบ่อย ลดอาการท้องผูก ลดสิวเห่อ การสวนล้างลำไส้ระบบปิดเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ผิวพรรณสดใส ลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งเต้านม เป็นต้น”

          “สำหรับคุณแม่หลังคลอด มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน และในบางท่านอาจมีปัญหาท้องผูกต่อเนื่อง วิธีดูแลคือการดื่มน้ำ รับประทานอาหารที่มีกากใย ลดอาหารประเภทของมันและของทอด สามารถเสริมด้วย “โพรไบโอติก” หากมีการรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นการปรับสมดุลให้แก่ลำไส้ เสริมแบคทีเรียดีเข้าสู่ในลำไส้สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้เกิดขึ้นภายในลำไส้นอกจากนี้ยังลดแก๊สในกระเพาะอาหาร วิธีการบำบัด Colon Hydrotherapy ตอบโจทย์ทั้งคุณแม่หลังคลอด ผู้มีปัญหาท้องผูก และทุกเพศทุกวัย ด้วยลำไส้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญของสุขภาพแข็งแรง อ่อนเยาว์ และเกิดความสุขในการใช้ชีวิต”

          กรณีท่านใดมีปัญหาท้องผูก แก้ไขด้วยการกินยาระบายเพื่อแก้ปัญหาเมื่อรับประทานจำนวนมากและยาวนาน ลำไส้อาจมีความเสี่ยงมีภาวะขี้เกียจก่อปัญหาเรื้อรังและทำลายสุขภาพ ให้กลับมาดูแลสุขภาพแบบแบบพื้นฐานง่ายๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน ช่วยทำให้ระบบการย่อยดีขึ้น สามารถให้อิ่มเร็วขึ้น ลดปัญหาโรคอ้วน บางครอบครัวมีกรรมพันธุ์เป็นมะเร็งลำไส้ เกิดความกังวล สามารถมาทำบำบัด Colon Hydrotherapy พฤติกรรมจะเป็นตัวชักนำให้เกิดโรค 85% มากกว่ากรรมพันธุ์เพียง 15% หากหลีกเลี่ยงกลุ่มอาหารปิ้งย่าง ของทอดของมันได้จะยิ่งดี เน้นรับประทานผักผลไม้ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม คอยตรวจติดตามที่มีความเสี่ยง อวัยวะส่วนลำไส้ิเปรียบเหมือนสมองที่ 2 ของร่างกาย หากลำไส้ดี จะส่งผลอารมณ์ดี ผิวหน้าสดใส องค์รวมร่างกายสมดุล ข้อคิดดีๆสำหรับทุกคน สุขภาพดีเริ่มต้นที่ลำไส้นะคะ”

Facebook: APEX Life Wellness
Line Official: @apexlifecenter

เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น.