อ๋อ-ญาดา เทพนม

เป็นผู้เลือกในเกมรัก

หน้าปกฮักฉบับนี้ร้อนแรงสุดๆ กับสาวอ๋อคนสวยจากทางช่อง 7 เจ้าของบทบาทเด่นๆ ทั้งในสัมปทานหัวใจและเล็บครุฑ แถมยังมีละครจ่อออนแอร์อีกสามเรื่อง อาทิ พ่อตาปืนโต, เจ้าสาวแก้ขัด, รอยอาฆาต เรียกว่าคิวแน่นสมเป็นสาวคนนี้จริงๆ เรื่องงานก็ชุก แล้วเรื่องรักกับหนุ่มนอกวงการล่ะ บริหารจัดการยังไงให้ราบรื่นสวยงามมาได้ตลอดแบบนี้ ขอเปิดความในใจถึงเคล็ดต่างๆ ที่สาวอ๋อใช้บริหารทั้งความรักและชีวิตมาโดยตลอด รวมถึงการยอมรับว่าเคยพลาดพลั้งกับรักครั้งเก่า เพื่อเป็นบทเรียนสอนสาวๆ ทุกคนได้อย่างดี


อ๋อ-ญาดา เทพนม


บทบาทในละครห้าเรื่องที่เล่นเป็นยังไงบ้างคะ

บทต่างกันหมดเลยค่ะ ในเล็บครุฑ บทกินรียากที่สุด เป็นผู้หญิงเซ็กซี่ เป็นนักฆ่าสาว เป็นนางนกต่อขององค์กรลึกลับ ต้องใช้เสน่ห์ ความเซ็กซี่ล่อเหยื่อมาจัดการ มีอาการโรคจิต ส่วนสัมปทานหัวใจ บทรสสุคนธ์ เป็นสาวแก่ ไม่มีแฟน รักน้อง รักครอบครัว ปากจัด เรื่องพ่อตาปืนโตเป็นคุณหมอ นิสัยดี เป็นผู้หญิงจริงจังกับชีวิต ค่อนข้างเป็นตัวเองมาก ส่วนเจ้าสาวแก้ขัดเป็นคุณหนูร้ายๆ ชอบแกล้งชาวบ้าน เรื่องรอยอาฆาต รับบทแหวกแนวไปเลย เป็นคุณหนูอ่อนแอ อ่อนต่อโลก ไม่ทันใคร มีสามีที่คอยตบตีตลอดเวลา ต้องยอมเขาทุกอย่าง เรียกว่าบทบาททั้งห้าตัวละคร ไม่ซ้ำกันเลย

กระแสตอบรับบทกินรีในโลกโซเชียลดีมากเลย
ดีใจมากที่ผลตอบรับดีเกินคาดค่ะ ซีนแรกที่ออกมา คนดูบอก โห นี่เหรอ กินรี หุ่นดีจัง แรงจัง คนชมว่าร้ายมากแต่ไม่กรี๊ดกร๊าด ไม่น่ารำคาญ และกินรีได้ทุกคน จนเกิดเป็นฉายากินรีกินเรียบ ตัวบทต้องเข้ากับผู้ชายหลายคน แต่สุดท้ายไม่ได้สักคนเลย (หัวเราะ) กลายเป็นจุดขายว่า กินรีต้องยั่วยวน แต่ไม่แสดงอาการกรี๊ดกร๊าดหรือแย่งผู้ชายจากใคร และบู๊เก่ง ฉลาด นิ่งๆ ใช้สายตาเล่น ผู้กำกับจะบอกตลอดว่าให้ใช้สายตา ไม่ต้องแสดงความยั่วยวนอะไรเยอะ ให้ออกมาทางสายตาเอง ทุกคนจำกินรีได้ ปลื้มใจมาก ขอบคุณแฟนๆ มากๆ ค่ะ

กังวลไหมว่าคนดูจะติดภาพกับบทบาทก่อนหน้า
ห่วงเหมือนกัน อย่างบทแพรพิมพ์ในรอยอาฆาตที่ต้องเล่นเป็นคนเก็บกด อ่อนแอ จะเล่นให้คนดูอินและสงสารเราได้ไหม ต้องตัดภาพออกจากกินรีให้ได้ อ๋อปรึกษาคุณครูสอนการแสดง มีการเตรียมตัวล่วงหน้า เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด

อัพเดทเรื่องหัวใจสักนิด
ตอนนี้หัวใจไม่มีอะไรพิเศษมาก เขาเป็นคนนอกวงการ คบกันมานานหลายปีแล้วค่ะ และทุกวันนี้ต่างก็ทุ่มเทเรื่องงาน ไม่ได้ทุ่มเทเรื่องความรักมาก เน้นเรื่องงานเป็นหลัก

เขาได้ดูงานของอ๋อไหม
ดูค่ะ เขาและคุณแม่ตามดูละครเรา คุณแม่ชมว่าเล่นดี ส่วนเขาจะแซวว่า โห แรงนะ ตัวเขาไม่นึกว่าบทกินรีจะแรงขนาดนี้ ตอนแรกเขาห่วงภาพลักษณ์ กลัวอ๋อจะดูไม่ดี เราก็บอกว่าเชื่อสิ ละครทีวีช่องหลักทำแย่มากไม่ได้หรอก เพราะมีเด็กดูอยู่ ไว้ใจผู้จัดฯ ไว้ใจผู้กำกับ พอภาพที่ออกมาดูไม่แรงมาก เขาก็โอเค ลงไอจีโปรโมทละครให้ด้วย เพื่อนๆ เข้ามาแซวกัน เขาช่วยสนับสนุนมากในหลายเรื่อง อย่างช่วงนี้ไม่ค่อยได้เจอกันเพราะงานเยอะ เขาเข้าใจในงานเรา ถึงไม่ค่อยได้เจอกันก็ไม่เป็นไร ตัวเขาทำงานหนัก เดินทางไปต่างประเทศบ่อย หนึ่งเดือนเจอกันสิบครั้ง มีเวลากินข้าวด้วยกัน ปรึกษา โทร.คุยกัน

“บอกผู้หญิงเลยว่า อย่าเป็นฝ่ายถูกเลือก ต้องเป็นผู้เลือกค่ะ เราทำได้ จงกำหนดทางเดินชีวิตเอง และเราจะมีความสุข ” 

งานเยอะแต่รักราบรื่นแบบนี้แนะนำหน่อยสิ บางคู่แค่ไม่ตอบไลน์ก็โกรธกันแล้ว
อ๋อเคยเป็นแบบนั้น ตอนที่เรียนอยู่รู้สึกว่าคนรักกันต้องตอบไลน์สิ ทำไมถึงไม่สนใจ ทำไมไม่โทร.หา แต่พอได้ทำงาน มีงานหนัก คุณจะพบว่าพอจดจ่อกับอะไรสักอย่าง ก็ลืมนึกถึงเรื่องอื่นไป แต่ไม่ได้แปลว่าคุณไม่รัก อยากให้ทุกคนคำนึงถึงบทบาทของตัวเองว่าคนเรามีบทบาทหลายอย่าง วันนี้เราอยู่บ้าน มีบทบาทเป็นลูก พอเราไปทำงาน มีบทบาทเป็นนักแสดง เวลาไปมหา’ลัย มีบทบาทเป็นนักศึกษา ต้องแบ่งตรงนี้ให้ได้ พอเข้าใจเราจะเลิกพะวงว่า ฉันต้องอย่างนี้สิ เธอต้องอย่างนั้นสิ จงให้พื้นที่แก่กันและกัน สุดท้ายต่อให้ไม่มีเวลาแค่ไหน คนรักกันก็คือคนรักกัน ถ้าเขามีปัญหาแล้วไม่บอก หรือห่างเหินไปเลย คุณค่อยกังวล แต่ถ้าเขาหายไปเพราะทำงาน ไม่มีเวลาตอบไลน์ ให้คุณเข้าใจว่าเขากำลังสร้างอนาคตให้เราอยู่ อยากให้มองระยะยาวค่ะ

อ๋อ-ญาดา เทพนม


ทำอย่างไรให้ความรักยาวนานได้คะ

อันดับแรกต้องรักตัวเองก่อนค่ะ ถ้าคุณรักตัวเอง คุณจะภูมิใจในตัวเอง ต่อให้ไม่ได้เจอกันนานแค่ไหน ถ้าเรารักตัวเอง เราจะเชื่อมั่นว่าเขารักเราด้วยเช่นกัน การที่ไปวิ่งตาม หรือทำทุกอย่างให้เขาสนใจ แปลว่าคุณไม่รักตัวเอง ไม่เห็นค่าของตัวเอง อ๋อรักตัวเองนะ เห็นค่าของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องทำตัวเรียกร้องความสนใจ เพราะรู้ว่าเขาทำอะไรอยู่และอ๋อทำอะไรอยู่ ต้องอยู่บนเหตุผล แค่เวลาว่างโทร.หากัน ก็จบปัญหาละ

ถ้าความสัมพันธ์ย่ำแย่ จะฝ่าปัญหานี้ได้อย่างไร
อ๋อเคยเจอกับตัวเอง คือผู้ชายมีคนอื่นมาก่อนแล้วคบซ้อนกับเรา แต่สุดท้ายเมื่อจัดการกับตรงนั้น ตัดทิ้งได้ จะพบว่าเรามีชีวิตที่ดีมากๆ ทำไมเราถึงไม่รักตัวเอง พาตัวเองออกไปสู่จุดที่ดีกว่า มีโอกาสมากมายรออยู่ อย่าไปโหยหาสิ่งที่ไม่ใช่ของเรา หยุดวิ่งไขว่คว้า แต่เลือกที่จะรอเวลา ใช้ชีวิตต่อไป และอยู่กับความรักดีๆ ที่กำลังเข้ามาในชีวิตดีกว่า เวลาคุยกับใครสักคนให้ดูว่า เขาศีลเสมอกับเราหรือเปล่า ถ้าเจอคนดีมากๆ แต่เราดันไม่ดีเท่าเขา ก็อยู่กันไม่ได้ เป็นเรื่องของศีลเสมอกันค่ะ คำโบราณนี้ยังใช้ได้อยู่ เลือกคบคนที่เหมาะโดยที่ไม่ฝืนตัวเอง เขาก็จะไม่เสียเวลาเหมือนกัน อยากให้ผู้หญิงทุกคนรักตัวเองมากๆ ผู้ชายมีเยอะ แต่ที่เหมาะกับเราจริงนั้นไม่ได้หากันง่ายๆ อย่ารีบเผลอใจให้ใครเร็วเกินไป เพราะสุดท้ายถ้าไม่ใช่ จะเจ็บหนักเหมือนที่อ๋อเคยเจอ ดังนั้นควรรอเวลา อย่าใจร้อน ยุคนี้เป็นยุคที่คนใจร้อน ผลก็คือมาเจ็บทีหลัง ตราบใดที่วางตัวดี จะเจอกับคนที่ดี

แนะนำสาวๆ ที่ตอนนี้ยังผ่านจุดที่ย่ำแย่ไปไม่ได้
เรามักคิดว่าชีวิตเราไม่มีค่าเลย และเขาคือคนที่ดีที่สุดในชีวิต สิ่งเหล่านี้อ๋อเคยผ่านมาก่อน สุดท้ายเจอคนที่ดีกว่าเดิมอีก ถ้ามัวจมอยู่กับที่ คงได้แต่พูดว่าเสียดายจังเลย ฉันไม่น่าทนกับคนนี้เลย โลกมันกว้างมาก ขอการันตี ผู้หญิงสมัยใหม่ จงรักตัวเอง มีความคิด ตอนนั้นอ๋อคิดว่าฉันเป็นคนที่มีค่านะ มีคนพร้อมจะเข้ามาอยู่นะ ทำไมฉันต้องอยู่ตรงนี้ด้วย ทำไมไม่รักตัวเองเสียที หันกลับไปมองแม่ โทร.หาเพื่อนสนิท รู้สึกอบอุ่นที่มีคนรอบตัวรักเรา แล้วทำไมเราต้องเอาลมหายใจที่มีค่า มาคิดถึงคนที่ไม่ได้เห็นค่าของเรา พอออกมาสุดท้ายผู้ชายวิ่งตามแทน และอ๋อคือผู้เลือกเอง จากผู้ถูกเลือก จากคนที่ยอมเขามาตลอด บอกผู้หญิงเลยว่า อย่าเป็นฝ่ายถูกเลือก ต้องเป็นผู้เลือกค่ะ เราทำได้ จงกำหนดทางเดินชีวิตเอง และเราจะมีความสุข

อ๋อ-ญาดา เทพนม

สมมติว่าได้สนทนากับตัวละครที่เราเล่น อ๋ออยากคุยกับตัวละครไหนที่สุด
อยากคุยกับกินรี อยากเดินเข้าไปบอกเขาว่า เธอนี่ สุดยอดเลยนะ แต่ก็อยากเป็นเพื่อนกับเขา สุดท้ายอยากจะกอดและขอบคุณที่นำความท้าทายมาให้ การเป็นกินรีคือความเร้าใจและความท้าทายในชีวิตอ๋อ ทำให้ได้สัมผัสกับมุมมืด การเป็นนักแสดงทำให้เราได้สัมผัสกับชีวิตหลายด้าน อ๋อมีความสุข สนุกกับอาชีพนี้มาก

ยุคนี้สาวๆ สวยด้วยวิธีอันตรายกันมากขึ้น
อ๋อเคยใช้ยามา 3-4 ตัว ไม่มีอะไรทำให้ผอมได้เกินสองอาทิตย์เลย แล้วทุกครั้งที่กินจะทำอะไรไม่รู้เรื่อง บางตัวมือสั่น ลองมาทั้งถูกทั้งแพง สุดท้ายถ้าอยากกินจริงๆ ลองยาเสริมอาหารที่มาจากโปรตีนพืช หรือโปรตีนเชคกินแทนมื้ออาหารก็ได้ แต่ไม่แนะนำยาลดความอ้วน อ๋อทานโปรตีนเชคแทนมื้ออาหารบางครั้ง และก็ออกกำลังกายควบคู่กัน ปลอดภัยกว่า ถ้ารีบก็มีเคล็ดลับ อย่างถ้าจะถ่ายแบบ ดื่มน้ำผลไม้น้ำดีท็อกซ์อย่างเดียว ไม่ทานข้าวประมาณสองวัน แต่สุดท้ายมันจะมีอาการโยโย่ เอฟเฟกต์ เป็นแค่วิธีฉุกเฉินเร่งด่วน ถ้าให้ดีจริงต้องคุมอาหาร ออกกำลังกาย อย่าไปใช้ยาเลย

ขอช่องทางการติดตามอ๋อหน่อยค่ะ
ทางไอจีเลยค่ะ yada_thep เป็นตัวจริง และมีเฟซบุ๊กคือ Yada Theppanom บางอันมีแฟนคลับทำขึ้นมาให้ และก็มีคนที่อยากเป็นญาดาทำบ้าง ถ้าตัวจริงจะช่วยหมาเยอะ มีแชร์ระดมทุนช่วยหมาบ่อยๆ มีน้องหมาที่อ๋อดูแลอยู่พอสมควร ทำมา 2-3 ปีแล้วค่ะ

ถ้ารักตัวเองจงเป็นฝ่ายเลือก รับรองว่ารักที่มีจะเป็นรักที่ราบรื่นสดใสและเป็นพลังใหม่ๆ ให้แก่เรา เห็นได้จากดวงตาสดใสวิบวับกับท่วงท่ามั่นใจ ที่พร้อมจะทำให้รักเป็นพลังด้านบวก ไม่ใช่เป็นพลังด้านลบจนต้องมาทุกข์ใจแก่ตัวเอง ทำให้รักเป็นรอยยิ้มดีกว่าจะมีน้ำตานะจ๊ะสาวๆ

[DISPLAY_ULTIMATE_SOCIAL_ICONS]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *