รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > Variety > หมากล้อมกับชีวิต
  
  
ColumDetail

หมากล้อมกับชีวิต

 

09
หมากล้อมกับชีวิต : เทคนิคการเปิดเกม (ตอนที่ 4)
  (function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = ...

[อ่านต่อ...]

11
หมากล้อมกับชีวิต : บัญญัติ 10 ประการ ตอนที่ 2

 ข้อควรระวังในการสกัดการขยายพื้นที่ออกจากด้านข้างกระดานคือ อย่าเข้าใกล้มุมของคู่ต่อสู้ที่ล้อมไว้อย่างแข็งแรงแล้วมากเกินไป เพราะจะถูกหนีบได้

[อ่านต่อ...]

09
หมากล้อมกับชีวิต : บัญญัติ 10 ประการ (ตอนที่ 1)

บัญญัติ 10 ประการ (ตอนที่ 1)

[อ่านต่อ...]

08
หมากล้อมกับชีวิต : กฎ - กติกา การเล่นหมากล้อม (ตอนที่ 4)

กฎ – กติกา การเล่นหมากล้อม (ตอนที่ 4)

[อ่านต่อ...]

08
หมากล้อมกับชีวิต : กฎ - กติกา การเล่นหมากล้อม (ตอนที่ 3)

กฎ – กติกา การเล่นหมากล้อม (ตอนที่ 3)

[อ่านต่อ...]

12
หมากล้อมกับชีวิต : กฎ - กติกา การเล่นหมากล้อม (ตอนที่ 2)

  การเล่นให้ชนะ นอกจากจะพยายามเดินหมากเพื่อล้อมพื้นที่ใหญ่ๆ แล้ว การจับคู่ต่อสู้กินและการบุกเข้าไปทำลายพื้นที่ของคู่ต่อสู้ก็เป็นกลยุทธที่ สำคัญ

[อ่านต่อ...]

12
หมากล้อมกับชีวิต :  กฎ – กติกา การเล่นหมากล้อม (ตอนที่ 1)

   โกะ หรือหมากล้อมเป็น หมากกระดานชนิดหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่มากกว่า 3,000 ปี และ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นมาก จนกระทั่งได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 4 ของศิลปะประจำชาติจีน ซึ่งได้แก่ ดนตรี  หมากล้อม การเขียนตัวอักษร และการวาดภาพ กระดานโกะจะมีเส้นตั้ง 19 เส้น ตัดกับเส้นนอน 19 เส้น เกิดเป็นจุดตัด 361 จุด ผู้เล่นมี 2 ฝ่าย  ฝ่ายหนึ่งถือหมากดำ อีกฝ่ายหนึ่งถือหมากขาว ผลัดกันวางหมากของตนครั้งละ 1 เม็ด ตรงจุดตัดจุดใด ๆ ก็ได้ที่ว่างอยู่บนกระดาน (ปกติฝ่ายดำจะเป็นฝ่ายเริ่มวางหมากเม็ดแรกบนกระดาน ซึ่งฝ่ายขาวจะได้รับชดเชยความเสียเปรียบนี้โดยได้รับแต้มต่อ 6.5 จุด เมื่อนับคะแนนตอนจบเกม)

[อ่านต่อ...]

09
หมากล้อมกับชีวิต : หมากล้อม... เกมฝึกปัญญา

  หมากล้อมเป็นหมากกระดานจีนโบราณ มีอายุเก่าแก่หลายพันปี เป็นหมากกระดานที่มีคุณค่าแฝงหลักปรัชญาแนวคิดไว้มากมาย ทั้งสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการฝึกฝนด้านคุณธรรมจริยธรรมของผู้เล่นได้ เป็นอย่างดี เป็นที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

[อ่านต่อ...]

09
หมากล้อมกับชีวิต :  หมากล้อม... เกมอัจฉริยะ

  นอกจากในแง่ของการส่งเสริมด้านคุณธรรม - จริยธรรมแล้ว หมากล้อมยังมีความเป็นศาสตร์ที่จับต้องได้ กล่าวคือ กระดานหมากล้อม มีขนาด ถึง 361 จุด และตัวหมากทั้งขาวและดำก็มีความอิสระเต็มที่ที่จะวาง ณ จุดใดๆ ก็ได้บนกระดาน ดังนั้น หมากเม็ดแรกจะมีโอกาสความเป็นไปได้ในการวางถึง 361 ตำแหน่ง, หมากเม็ดที่ 2 จะมีโอกาสเท่ากับ 360 หมากเม็ดที่ 3 จะมีโอกาสเท่ากับ359, ...นั่นคือความเป็นไปได้ของรูปแบบการวางหมาก ทั้งเกมจะมีค่าเท่ากับ  361 x  360  x 359  x ... x 1 หรือเท่ากับ 361! (361 Factorial) ซึ่งมีค่ามากมายมหาศาล (ประมาณ 10 ยกกำลัง 768)

[อ่านต่อ...]

06
หมากล้อมกับชีวิต :  หมากล้อม... เครื่องมือฝึกการจัดการเชิงกลยุทธ์

ในการเล่นหมากล้อม ผู้เล่นจะต้องกำหนดทิศทางในการเดินว่าจะเอาพื้นที่ส่วนไหนของกระดาน บริเวณมุม ด้านข้าง หรือตรงกลางกระดาน โดยจะต้องคำนึงถึงความแข็งแรงของกลุ่มหมากของตนเทียบกับความแข็งแรงของกลุ่ม หมากของคู่ต่อสู้ จุดอ่อนในแนวหมากของตนและของคู่ต่อสู้ จากนั้นจึงมากำหนดแนวทางหรือแผนการเดินเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่ ตั้งใจไว้แต่แรก

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 2First   Previous   [1]  2  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);