สุขภาพสุขเพศ : 'ยาดอง' กับ 'ทองเนื้อเก้า'
  
  
ColumDetail
13
สุขภาพสุขเพศ : 'ยาดอง' กับ 'ทองเนื้อเก้า'

สุขภาพสุขเพศ
HUG Magazine ปีที่ 6 ฉบับที่ 1
พญ. ชัญวลี ศรีสุโข (
chanwalee@srisukho.com)

'ยาดอง' กับ 'ทองเนื้อเก้า'
 

'ยาดอง' กับ 'ทองเนื้อเก้า'

     สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้มีคำถามมาถามค่ะ คือเมื่อวันก่อนดูทองเนื้อเก้า ลำยองติดเหล้าจริงๆ เลยค่ะ เห็นแล้วคิดเลยว่าจะไม่เป็นแม่แบบนี้เด็ดขาด แต่สิ่งหนึ่งที่จะถามคุณหมอ คือเห็นในฉากแรกๆ ที่แม่ของลำยอง ให้ลูกสาวกินยาดองเพราะบอกว่าทำให้มดลูกเข้าอู่ มันจริงหรือเปล่าคะ คือ ถ้าจริงทานได้แค่ไหน เพราะทานไปจนติดแบบ ลำยองก็คงไม่ไหวค่ะกลัว แล้วก็อีกอย่างที่เห็นนะคะ ที่ ลำยองติดเหล้าแล้วส่งผลต่อลูกคนที่ 2 ที่คลอดออกมา การทานเหล้า มันส่งผลขนาดไหนคะ คือระหว่างท้องทานไม่ได้เลยหรือเปล่า หรือว่านิดๆ หน่อยๆ ได้ และที่เห็นในละครว่าเด็กผิวจะย่นๆ คือ เพราะทานเหล้าเด็กเกิดมาไม่แข็งแรง เลยผิวย่นๆ เหรอคะ หรือว่าละครทำไม่เหมือนของจริง แอบสงสัย อยากรู้ค่ะ รบกวนคุณหมอด้วย / จากคนติดละคร

 

                           ..................................................................................................................
 
    ตอบ
ดีใจค่ะที่เจอคนติดละครเรื่องเดียวกันทองเนื้อเก้า เป็นนวนิยายของโบตั๋น คำว่าทองเนื้อเก้าหมายถึงทองเนื้อแท้ที่ไม่ว่าไปตกอยู่ที่ไหนก็เป็นทองเนื้อแท้เสมอ ละครเรื่องนี้ก็เป็นละครทองเนื้อเก้า เพราะโด่งดังผ่านกาลเวลามานับเกือบ 30 ปี ตั้งแต่เป็นละครครั้งแรกเมื่อปี 2530 มี คุณอภิรดี ภวภูตานนท์แสดงเป็นลำยอง วันเฉลิมตอนโตคนแสดงเป็น พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ซึ่งกลายมาเป็นผู้กำกับการแสดงละครทองเนื้อเก้า ปี พ.ศ. 2556 นี้
     ทุกเรื่องทุกละครควรเป็นแบบดูละครให้ย้อนดูตัว เนื่องจากละครไม่ได้แสดงให้เห็นจะๆ ว่าเหล้ามีพิษภัยแค่ไหน จึงเกรงกันว่าคนดูจะเลียนแบบลำยองที่เป็นเมรีขี้เมา ชอบกินยาดองซึ่งมีเหล้าเป็นกระสายแม้ตอนตั้งครรภ์ ทั้งๆ ที่หญิงมีครรภ์ไม่ควรดื่มเหล้าแม้แต่น้อย เพราะเหล้าส่งผลเสียต่อทารก เหล้าทำให้ทารกในครรภ์แท้ง ที่รอดชีวิตก็อาจเป็นทารกกลุ่มอาการแอลกอฮอล์ (Fetal Alcohol Syndrome) ประกอบไปด้วยเจริญเติบโตช้า ทำให้ผิวย่นเหมือนคนแก่ มีใบหน้าผิดปกติ มีปัญหาทางสมอง ด้านพฤติกรรมและการเรียนรู้ ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมยาก วิตกกังวล ซึมเศร้า ก้าวร้าว และอาจมีพฤติกรรมทางเพศที่ผิดปกติเมื่อโตขึ้นมา 
      สำหรับยาดอง ยาดองในเมืองไทยมีนับร้อยสูตร มีสมุนไพรที่นำมาทำยาดองรวมกว่า 200 ชนิด แต่ละสูตรของยาดองประกอบไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด ส่วนยาดองที่โฆษณาว่าทำให้มดลูกเข้าอู่นั้น สมุนไพรส่วนประกอบที่สำคัญคือ สมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งจะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว และหลุดลอกออกมาเป็นเลือดประจำเดือน (เรียกว่าขับประจำเดือน) ตามความรู้ของแพทย์แผนตะวันตก เมื่อคลอด มีการฉีดยารัดมดลูก ให้ยาแก้อักเสบติดเชื้อ ดังนั้นหลังคลอดไม่จำเป็นต้องขับเลือดประจำเดือนออกมาอีก ทั้งเหล้าในยาดองจะส่งผลให้มดลูกอักเสบติดเชื้อง่าย ยาดองและเหล้าจึงอาจทำให้หญิงหลังคลอดเกิดการตกเลือด จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต จนบางรายต้องรักษาด้วยการขูดมดลูก และการให้เลือด

                ...............................................................................................................................

     สวัสดีค่ะคุณหมอชัญวลี ดิฉันตามอ่านงานของคุณหมอมานานแล้วค่ะ ชอบมากๆ เพราะคุณหมอให้ความรู้ที่เข้าใจง่าย วันนี้ดิฉันเองมีคำถามค่ะ คือตัวดิฉันอายุ 40 ปีแล้วค่ะ และเพิ่งตรวจเจอว่าท้อง ดิฉันแต่งงานช้าค่ะ มีลูกคนหนึ่งแล้ว อายุ 9 ขวบ และไม่ได้คิดจะมีเพิ่ม คนนี้เลยเรียกได้ว่าเป็นลูกหลงค่ะ อยากถามว่า เราต้องระวังอะไรเพิ่มบ้างไหมคะ เพราะใครๆ ก็บอกว่าอายุเยอะท้องแล้วอันตราย รบกวนคุณหมอให้ความรู้ด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     ตอบ คนหลายคนยอมรับว่าชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 40 เพราะเป็นช่วงที่ผ่านร้อนหนาวผ่านการทำงานตั้งตัวได้ มีเรื่องสนุกๆ เข้ามาในชีวิต มีแนวคิดที่ทำให้รับมือกับความทุกข์ได้ ท่านอาจารย์ สาทิส อินทรกำแหง กูรูชีวจิต เขียนหนังสือชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 70 แต่ในคนเป็นแม่ หากชีวิตการเป็นแม่เริ่มต้นเมื่อ 35 ปีขึ้นไป ถือว่าอาจจะสาย และเป็นแม่อายุมากไปสักหน่อยค่ะ
     ทำไมแพทย์จึงไม่แนะนำให้ท้อง หากมีลูกพอและอายุ 35 ปีขึ้นไป เหตุผลเพราะแม่ท้องอาจจะเสี่ยงต่อโรคที่พบในคนอายุมาก ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง ฯลฯ เสี่ยงต่อการมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น ตั้งครรภ์แฝด ทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกขาดอาหาร ทารกเสียชีวิตในครรภ์ ตกเลือดก่อนคลอด มีภาวะรกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด ฯลฯ ทั้งยังเสี่ยงต่อการคลอดยากต้องผ่าตัดคลอด เสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอด การตัดมดลูก ฯลฯ
     และเสี่ยงต่อการมีลูกเป็นเด็กดาวน์ ซึ่งเป็นเด็กทารกพิการปัญญาอ่อนที่มีหน่วยพันธุกรรมหรือโครโมโซมผิดปกติ พบมากในแม่ที่อายุมาก โดยแม่อายุ 40 ปี จะเสี่ยงต่อการเกิดเด็กทารกกลุ่มอาการเด็กดาวน์ 1: 85 ของการตั้งครรภ์ ในขณะที่แม่อายุต่ำกว่า 30 ปี โอกาสเกิดทารกเด็กทารกกลุ่มอาการเด็กดาวน์เพียง 1: 1,200 ของการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามสามารถตรวจหาเด็กดาวน์ในขณะตั้งครรภ์ได้หลายวิธีเช่นเจาะเลือดจากสายสะดือทารก เจาะน้ำคร่ำออกมาตรวจหาโครโมโซมเป็นต้น
     แต่... แม่ที่ตั้งครรภ์อายุมากก็มีข้อดีหลายประการ เช่น มีความพร้อมในการเลี้ยงดูลูก มีฐานะทางเศรษฐกิจดี มีความรู้มีการศึกษาดี มีความมั่งคงในชีวิตครอบครัว ซึ่งส่งผลให้ทารกที่เกิดมามีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีกว่าแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม
       ข้อแนะนำแม่ท้องที่อายุ 35 ปีขึ้นไป เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์มีดังนี้ค่ะ เสริมธาตุโฟเลต (Folate) หรือกรดโฟลิก (Folic acid) เพราะสามารถลดความพิการของระบบประสาทสมองของทารกและลดการแท้ง ธาตุโฟเลตพบมากในอาหารจำพวกผลไม้สด ผักใบเขียว ไข่ไก่ ตับ กุ้งหอยปู ปลา หรือเสริมกรดโฟลิกในรูปเม็ดวันละ 400 - 500 ไมโครกรัม คือประมาณวันละ 1 เม็ด ก่อนตั้งครรภ์ 1 - 2 เดือน และกินต่อเมื่อตั้งครรภ์อย่างน้อยนาน 3 เดือน
ฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด อย่างน้อยก่อนการตั้งครรภ์ 3 เดือน และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
     พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงในตอนกลางวัน และ 8 - 10 ชั่วโมง ในตอนกลางคืน
     ลดความเครียดด้วยวิธีที่ชอบ เช่น นั่งสมาธิ โยคะ อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ร้องเพลง จดบันทึก ฯลฯ ตลอดการตั้งครรภ์ 
     ขอให้คุณแม่โชคดีนะคะ
 

  

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);